Title: การวางแผนการผลิตและการใช้วัสดุสำหรับโรงงานประกอบรถจักรยานยนต์
Other Titles: Production and material requirements planning for motorcycle assembly plant
Authors: วิศิษฎ์ โล้เจริญรัตน์
Advisors: เหรียญ บุญดีสกุลโชค
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: การควบคุมการผลิต -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
โรงงานประกอบรถจักรยานยนต์ -- การควบคุมการผลิต
โปรแกรมคอมพิวเตอร์
เวลา -- ระบบและมาตรฐาน
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เสนอผลการวางแผนการผลิตและการใช้วัสดุสำหรับโรงงานประกอบรถจักรยานยนต์ โดยการนำคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กมาประยุกต์ใช้ในการจัดสมดุลย์ในสายการผลิตและการวางแผนการใช้วัสดุ ซึ่งใช้วิธีการศึกษาถึงปริมาณการผลิต เวลาทำงานในการผลิต ขั้นงานการผลิต เพื่อการจัดสมดุลย์สายการผลิต นอกจากนั้นแล้วยังได้ศึกษาตารางกำหนดการผลิตหลกั บัญชีรายการวัสดุ จำนวนที่มีอยู่ในมือ จำนวนที่ได้รับตามกำหนดเวลา เพื่อนำไปคำนวณหาปริมาณการใช้สุทธิโดยแสดงถึงจำนวนและช่วงเวลาที่จะทำการสั่งซื้อ จากการศึกษาพบว่า การจัดสมดุลย์ในสายการผลิตด้วยคอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพดีขึ้น แต่ข้อมูลเบื้องต้น จะต้องวิเคราะห์ให้มีความแน่นอนเพียงพอจึงจะได้ผลลัพธ์ทีดี่ที่สุด ส่วนการวางแผนการใช้วัสดุคอมพิวเตอร์นี้ สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วต่อการเปลี่ยนแปลงอุปสงค์ที่เกิดขึ้น คุณลักษณะที่สำคัญของการวางแผนการใช้วัสดุก็คือ ช่วงเวลาของการใช้วัสดุ และการออกใบสั่งซื้อให้หาวัสดุมาตามแผน ส่วนสำคัญที่มีผลต่อความถูกต้องของการนำโปรแกรมไปใช้ในงานก็คือ ความแน่นอนของข้อมูลเบื้องต้นนอกจากนั้นแล้ว ความสัมพันธ์ของการวางแผนทั้งสองที่มีข้อมูลตัวแปรเบื้องต้นเหมือนกัน (ปริมาณการผลิต) ทำให้สามารถวางแผนได้อย่างถูกต้องและสอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงหรือความเป็นไปได้ของโรงงาน
Other Abstract: The purpose of this research is to present the planning of production and material requirements for motorcycle assembly plant. To carry out the assembly line balancing and material requirements planning, a microcomputer is brought into use. A lot of variables in assembly line balancing, such as the amount of products, the working time, assembly elements etc, are taken into consideration. The material requirements planning begins with the study of master production schedule, bill of materials, on-nand and schedule receipts which can determine the actual net requirements by which the quantity and timing of real need for desired products can be shown. The result shows that the line balancing managed by microcomputer can produce much more rapid and effective work. However, the best result can by obtained only from the acculate by analysed data. The material requirement planning operated by microcomputer can also meet the varying demands. The important feathers of MRP are the time phasing of requirements and planned order releases. To be successful, MRP requires an accurate basic data. In addition to this, the interrelation between these two plannings under the same basic variables can provide possible conditions to implement such plannings with much satisfaction and in accordance with the real situations of the plant.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62471
ISBN: 9745665304
Type: Thesis