https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62876
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กล่อมจิตต์ พลายเวช | - |
dc.contributor.author | สุดารัตน์ พงษ์เจริญ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745772208 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะ ได้แก่ ขนาด รูปเล่ม จำนวนหน้า และวัสดุที่ใช้ผลิต หนังสือ ประเภทและเนื้อหาของหนังสือสำหรับเด็กวัย 3-5 ขวบที่จัดพิมพ์ตั้งแต่ พ.ศ. 2526-2530 ผลการวิจัยปรากฏว่า 1. ลักษณะของหนังสือสำหรับเด็กวัย 3-5 ขวบเป็นหนังสือที่มีขนาด 8 หน้ายก (ประมาณ 6x8.5 นิ้ว) มีรูปเล่มแนวตั้ง จำนวนหน้าอยู่ระหว่าง 10-20 หน้า หนังสือเกือบทั้งหมดใช้กระดาษเป็นวัสดุในการผลิต มีหนังสือเพียงเล่มเดียวที่เป็นหนังสือผ้า 2. ประเภทของหนังสือสำหรับเด็กวัย 3-5 ขวบ ส่วนมากเป็นหนังสือที่ให้ประสบการณ์และความรู้ด้านต่างๆ 3. เนื้อหาของหนังสือสำหรับเด็กวัย 3-5 ขวบมีเนื้อหาความรู้เกี่ยวกับพืชและสัตว์ในห้วข้อหมวดเสริมสร้างพัฒนาการด้านสติปัญญามากที่สุด ส่วนเนื้อหาหมวดเสริมสร้างพัฒนาการด้านสังคมและอารมณ์มีกล่าวถึงเนื้อหาความมีมารยาทมากที่สุด เนื้อหาที่มีกล่าวถึงน้อยที่สุดในหนังสือสำหรับเด็ก 3-5 ขวบ คือเนื้อหาการให้อภัย มีหนังสือเพียง 6 ชื่อเรื่องเท่านั้นที่ไม่มีเนื้อหาใดเลยตามเกณฑ์การวิเคราะห์ที่กำหนดขึ้น | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research are to study about the books (size; format; numbers of pages and material product) type and content of books published for children between 3-5 years old in Thailand from 1983-1987. The major research findings are: 1. The size of books for children between 3-5 years old have about 6x8.5 inches, upright format, and about 10-20 pages. Almost all of books are made of paper but only one is made of cloth. 2. The majority of the books are concept books. 3. Most of the contents of the books for children between 3-5 years old represent the promotion in intellectual development in contents concerning plants and animals. Etiquette is mostly mentioned in contents of social and mental development. The fewest contents mentioned in this research are forgiveness. Only six titles have no contents related to the fixed standard. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | วรรณกรรมสำหรับเด็ก | - |
dc.subject | พัฒนาการของเด็ก -- ไทย | - |
dc.subject | เด็กวัยก่อนเข้าเรียน | - |
dc.subject | Children's literature | - |
dc.subject | Child development -- Thailand | - |
dc.subject | Preschool children | - |
dc.title | หนังสือสำหรับเด็กก่อนวัยเรียนที่พิมพ์ในประเทศไทยตั้งแต่ พ.ศ. 2526-2530 | - |
dc.title.alternative | Book for pre-school children published in Thailand from 1983-1987 | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |