Title: การแสวงหาข่าวสาร การใช้ประโยชน์ และพฤติกรรมการบริหารการเงินบุคคล ของประชาชนกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Financial information seeking, uses, and personal financial management of Bangkok residents
Authors: กนกพร ศักดิ์อุดมขจร
Advisors: อัญชลี ลีสวรรค์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Subjects: ความแตกต่างระหว่างบุคคล
ทัศนคติ
การแสวงหาสารสนเทศ
การเงินส่วนบุคคล
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการแสวงหาข่าวสารทางการเงิน การใช้ประโยชน์และพฤติกรรมการบริหารการเงินบุคคลของประชาชนกรุงเทพมหานครที่มีลักษณะทางประชากรต่างกัน 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการแสวงหาข่าวสารทางการเงินกับการใช้ประโยชน์จากข่าวสารทางการเงิน และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการใช้ประโยชน์จากข่าวสารทางการเงินกับพฤติกรรมการบริหารการเงินบุคคล การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างมีจำนวนทั้งสิ้น 409 คน จากประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร ผู้วิจัยใช้แบบสอบถาม เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความที่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบความแตกต่างโดยใช้สถิติ t-test และ One Way ANOVA และหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์โดยใช้ Pearson’s Product Moment Correlation และทำการประมวลผลโดยใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า 1.ประชาชนในกรุงเทพมหานครที่มีเพศ อาชีพ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา และรายได้ที่ต่างกัน แสวงหาข่าวสารทางการเงินแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2.ประชาชนในกรุงเทพมหานครที่มีระดับการศึกษาต่างกันใช้ประโยชน์จากข่าวสารทางการเงินแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ แต่ประชาชนผู้ซึ่งมีเพศ อายุ อาชีพ สถานภาพสมรส และรายได้ต่างกัน ไม่ใช้ประโยชน์จากข่าวสารทางการเงินต่างกัน 3. ประชาชนในกรุงเทพมหานครที่มีอายุ อาชีพ ระดับการศึกษาและรายได้ ต่างกันมีพฤติกรรมการบริหารการเงินบุคคลแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะเดียวกันประชาชนผู้ซึ่งมีเพศและสถานภาพสมรสต่างกัน ไม่มีพฤติกรรมการบริหารการเงินบุคคลต่างกัน 4. การแสวงหาข่าวสารของประชาชนกรุงเทพมหานครมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการใช้ประโยชน์จากข่าวสารทางการเงิน และ 5. การใช้ประโยชน์จากข่าวลารทางการเงินของประชาชนกรุงเทพมหานครมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับพฤติกรรมการบริหารการเงินบุคคล
Other Abstract: The purposes of this research were to investigate 1) the financial information seeking, financial information uses, and personal financial management among different demographic Bangkok residents 2) the correlation between financial information seeking and financial information uses, and 3) the correlation between financial information uses and personal financial management. A survey research was conducted with a random sample size of 409 Bangkok residents. The percentage, mean, t-test, One Way ANOVA and Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient were used to analyze the data. Statistical Package for the Social Sciences (SPSS) Programme was employed for data processing. The results of the research found that ; 1. Bangkok residents with different demographic characteristics in sex, age, occupation, marital status, education and income were statistically different เท terms of financial information seeking. 2. Bangkok residents with different demographic characteristics เท education were significantly different เท their financial information uses; meanwhile, those with sex, age, occupation, marital status and income were not. 3. Bangkok residents with different demographic characteristics เท age, occupation, education and income were significantly different in their personal financial management: meanwhile, those with sex and marital status were not.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64161
ISBN: 9741308914
Type: Thesis