https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66200
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พวงแก้ว ปุณยกนก | - |
dc.contributor.author | ไตรรงค์ เฉวียงหงส์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9741705727 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการพัฒนาแบบวัดจิตสำนึกต่อการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชนบทสำหรับนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการพัฒนาแบบวัดเป็นนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่กำลังศึกษาในปีการศึกษา 2543 จำนวนทั้งสิ้น 782 คน โดยใช้โมเดลระดับจิตสำนึกของ Kihlstrom (1984) และแนวคิดของ William, G. Farthing (1992) เป็นกรอบโครงสร้างแบบวัดซึ่งมีทั้งหมด 8 ด้านข้อคำถามสร้างเป็นมาตรประมาณค่าแบบลิเคิร์ท 5 ระดับ และนำข้อมูลมาวิเคราะห์คุณภาพรายข้อด้วยสถิติบรรยาย และคัดเลือกข้อคำถามโดยวิเคราะห์สหสัมพันธ์รายข้อกับคะแนนรวมแต่ละด้าน วิเคราะห์คุณภาพแบบวัดด้านความตรง ความเที่ยง และอำนาจจำแนก ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ความเที่ยงของแบบวัด พบว่า ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค (Cronbach ’ s Alpha Coefficient) ของแบบวัดจิตสำนึกทั้งฉบับมีค่าสัมประสิทธิ์เท่ากับ .93 2. ความตรงตามสภาพ ใช้เทคนิคกลุ่มรู้ชัด (known group technique) โดยใช้ t-test ทดสอบความแตกต่างจิตสำนึกระหว่างนิสิตกลุ่มรู้ชัดและนิสิตกลุ่มทั่วไป พบว่า แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 ส่วนความตรงเชิงโครงสร้างวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันอันดับที่สองด้วยโปรแกรม LISREL 8.10 พบว่า โมเดลมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ มีค่า ไค-สแควร์เท่ากับ .024 (P=.988) ที่องศาอิสระเท่ากับ 2 ค่าดัชนีวัดความสอดคล้อง (GFI) เท่ากับ 1 และค่าดัชนีวัดความสอดคล้องที่ปรับแก้แล้ว (AGFI) มีค่าเท่ากับ 1 องค์ประกอบอันดับที่หนึ่งทั้ง 8 ด้าน และองค์ประกอบอันดับที่สองทั้ง 3 ขั้น เป็นองค์ประกอบสำคัญของจิตสำนึก | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to development the consciousness in rural development participation scale for Chulalongkorn University students. The samples used in this developed scale were 782 students of Chulalongkorn University in academic year 2000. Kihlstrom ’s consciousness level model (1984) and William, G. Fathing’s conceptual framework (1992) were used in constructing the scale. The construct was composed of 8 aspects with likert 5 level scale type. Data was analyzed by descriptive statistics and items screening by Item-total correlation. Validity, reliability and power of discriminant of the scale were also analized. The results were as follows : 1. The reliability of scale analyzed by the Cronbach’s coefficient value which was found to be .93 2. The concurrent validity according to known group technique, and compared consciousness between known group and other Chulalongkorn students, was found significantly different at .01 level. The construct validity was proved by second order confirmatory factor analysis by LISREL 8.10 were found consistant with empirical data. This model provided the chi-square goodness-of fit test of .042 (P=.988), df=2, GFI = 1 and AGFI = 1. The first order factor of 8 aspects and second order factor of 3 levels were factors of consciousness. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย -- นักศึกษา | en_US |
dc.subject | จิตสำนึก | en_US |
dc.subject | การพัฒนาชนบท | en_US |
dc.subject | Chulalongkorn University -- Students | - |
dc.subject | Consciousness | - |
dc.subject | Rural development | - |
dc.title | การพัฒนาแบบวัดจิตสำนึกต่อการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชนบท สำหรับนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title.alternative | Development of the consciousness in rural development participation scale for Chulalongkorn University students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การวัดและประเมินผลการศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Puangkaew.P@Chula.ac.th | - |