https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67132
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อมร วาณิชวิวัฒน์ | - |
dc.contributor.author | กุลทราภรณ์ สุพงษ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษา ลักษณะของผู้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมของการลักทรัพย์ในเคหสถาน สภาพแวดล้อมของผู้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมของการลักทรัพย์ในเคหสถาน และแนวทางการป้องกันการตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมของการลักทรัพย์ในเคหสถาน โดยใช้วิธีการศึกษาค้นคว้าจากเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ และการสัมภาษณ์เชิงลึกอย่างไม่เป็นทางการ การสังเกต ผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมการลักทรัพย์ในเคหสถานจำนวน 8 กรณีศึกษา และสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 2 ท่าน ภาควิชา สังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ลายมือชื่อนิสิต สาขาวิชา สังคมวิทยา ลายมือชื่อ อ.ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์หลัก ปีการศึกษา 2555 ผลการวิจัยพบว่า ลักษณะของผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมการลักทรัพย์ในเคหสถานมีแบบแผนในการดำเนินชีวิตในรูปแบบความเสี่ยงแตกต่างกัน มีกิจวัตรประจำวันในการดำเนินชีวิตที่ประจวบเหมาะที่จะตกเป็นเหยื่อที่แตกต่างกัน และมีโอกาสที่จะตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมที่แตกต่างกัน ส่วนลักษณะสภาพแวดล้อมของผู้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมมีลักษณะเป็นเคหสถานที่แวดล้อมด้วยที่อยู่อาศัยและเส้นทางการสัญจรหลายเส้นทาง ในส่วนของแนวทางการป้องกันการลักทรัพย์ในเคหสถานของผู้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมที่ทำโดยทันที คือ การเปิดและปิดทางเข้า-ออกของเคหสถานอย่างมีสติรอบคอบและไม่วางทรัพย์สินมีค่าให้มองเห็นได้ง่ายเพื่อลดช่องว่างในการเกิดตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม ในส่วนการป้องกันอาชญากรรมจากสภาพแวดล้อมนั้น จากการศึกษาพบว่า มีผู้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมเพียงบางส่วนที่ใช้แนวทางดังกล่าวเนื่องจากลักษณะทางกายภาพของเคหสถานและงบประมาณที่จำกัด | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research are to study the particular types, environmental characteristics and prevention of burglary victimization. This study is a documentary and qualitative research, which used in-depth interview techniques in collection data from eight case studies of burglary victimization living in the area of responsibility of Chokchai police station and two investigative polices of Chokchai police station. The results showed that the different types of burglary victimization can be explained by the life-style theory, the routines activity theory and the opportunity theory. The environmental characteristic associated with burglary victimization is the residence surrounded by several other residences and multi-path routings. The immediate protection measures for burglary victimization are urging householders to keeping doors and windows locked consciously as well as keeping valuables that can easily be seen from outside. The study finds that some of crime victims used the immediate protection measures above because of the physical characteristics of the residence and the limited budget. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | สถานีตำรวจนครบาลโชคชัย | en_US |
dc.subject | เหยื่ออาชญากรรม -- ไทย | en_US |
dc.subject | ที่อยู่อาศัย -- มาตรการความปลอดภัย | en_US |
dc.subject | ผู้เสียหาย | en_US |
dc.subject | Victims of crimes -- Thailand | en_US |
dc.subject | Larceny | en_US |
dc.subject | Dwellings Housing -- Security measures | en_US |
dc.subject | Victims | en_US |
dc.title | การตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมของการลักทรัพย์ในเคหสถาน : ศึกษากรณีเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของสถานีตำรวจนครบาลโชคชัย เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | Burglary victimization within the Precinct of Chockchai Police Station, Wang Thonglang district, Bangkok Metropolitan | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | สังคมวิทยามหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | สังคมวิทยา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Amorn.W@Chula.ac.th | - |