https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68093
Title: | การใช้ประโยชน์ และความพึงพอใจของผู้อ่านบทวิเคราะห์การเมืองของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และข่าวสด |
Other Titles: | Uses and gratification of readers towards political articles presented in Thairath and Kao Sod |
Authors: | จันดารา อุดมสิน |
Advisors: | ดรุณี หิรัญรักษ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | หนังสือพิมพ์กับการเมือง หนังสือพิมพ์ ผู้รับสาร หนังสือพิมพ์และการอ่าน Press and politics Newspapers Audiences Newspaper reading |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการอ่านบทวิเคราะห์การเมือง การใช้ประโยชน์และความพึงพอใจของผู้อ่านบทวิเคราะห์การเมืองของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และข่าวสด และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการอ่านกับการใช้ประโยชน์ และความพึงพอใจของผู้อ่านบทวิเคราะห์การเมืองของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และข่าวสด เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม จากผู้อ่านบทวิเคราะห์การเมืองของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและข่าวสดจำนวน 230 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง ในการวิเคราะห์ทางสถิติใช้ความถี่, ร้อยละ t-test, Anova, อธิบายลักษณะทั่วไปของประชากร และทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1.ผู้อ่านบทวิเคราะห์การเมืองที่มีเพศ ระดับการศึกษาต่างกัน มีพฤติกรรมการอ่านบทวิเคราะห์ แตกต่างกัน 2. ผู้อ่านบทวิเคราะห์การเมืองที่มีเพศ อาชีพต่างกัน มีการใช้ประโยชน์จากบทวิเคราะห์การเมือง แตกต่างกัน 3.ผู้อ่านบทวิเคราะห์การเมืองที่มีเพศ อายุ อาชีพ ระดับการศึกษาต่างกัน มีความพึงพอใจต่อ บทบาทของหนังสือพิมพ์ด้านการเมืองที่ได้รับจากบทวิเคราะห์การเมืองแตกต่างกัน 4.พฤติกรรมการอ่านไม่มีความสัมพันธ์กับการใช้ประโยชน์จากบทวิเคราะห์การเมือง และความพึง พอใจต่อบทบาทของหนังสือพิมพ์ด้านการเมืองที่ได้รับจากบทวิเคราะห์การเมือง |
Other Abstract: | The purpose of this research is to study reading behavior and Uses and Gratifications of readers towards political articles presented in THARAT and KAO SOD. Questionnaires were used of 230 samples by purposive sampling. Percentage, Mean, Standard deviation, t-test, Anova, Multiple Comparison of Schefter’ method and Pearson’s Product Moment Coefficient were used to analyze the data SPSS/PC program was employed for data processing. The results of the research are as follows: 1.Different sex and education levels have different reading behavior among the political Articles readers. 2.Different sex and occupation have different uses among the political articles readers. 3.Different sex, age, occupation and education levels have different gratification towards The political role of the newspaper among political articles readers. 4.Reading behavior of the readers has no correlation with Uses and Gratifications towards the political role of the newspaper. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การหนังสือพิมพ์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68093 |
ISBN: | 9746381326 |
Type: | Thesis |