DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กิ่งแก้ว วัฒนเสริมกิจ-
dc.contributor.advisor: ประคอง ตังประพฤทธิ์กุล-
dc.contributor.author: พิมพันธุ์ สายเพชร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743323996-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
dc.description.abstract: ศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดใบถอบแถบน้ำ Derris trifoliata ด้วยเอทานอล ที่ระดับความเข้มข้น 150 300 และ 600 มก./กก.น.น.ตัว ให้กับหนูแรทโดยการป้อน ในวันที่ 1-6 และวันที่ 6-11 ของการตั้งครรภ์ ศึกษาจำนวนการฝังตัวและการสูญสลายตัวของตัวอ่อน พร้อมทั้งเก็บเนื้อเยื่อมดลูก เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางพยาธิสภาพ ในวันที่ 7 และ 13 ของการตั้งครรภ์จากตัวแทนหนูทุกกลุ่ม และศึกษาระยะเวลาการตั้งครรภ์ จำนวนลูก ความผิดปกติ และน้ำหนักตัวของลูกหนูจากหนูทุกกลุ่มที่เลี้ยงไว้จนคลอด พบว่า กลุ่มที่ได้รับสารสกัดใบถอบแถบน้ำ ในวันที่ 1-6 มีจำนวนการฝังตัวของตัวอ่อนต่ำกว่ากลุ่มควบคุมทุกระดับความเข้มข้นที่ศึกษาคือ 8.30+-0.44 (150 มก.) 7.20+-0.46 (300 มก.) และ 4.77+-0.52 (600 มก.) เปรียบเทียบกลุ่มควบคุมคือ 11.10+-0.31 และพบว่าจำนวนและน้ำหนักตัวลูกหนูแรกเกิดในหนูกลุ่มนี้มีค่าต่ำกว่ากลุ่มควบคุมเฉพาะที่ระดับความเข้มข้น 300 และ 600 มก./ก.น.น.ตัว เท่านั้นผลการศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางพยาธิสภาพของมดลูก พบว่า โพรงมดลูกมีขนาดกว้าง บริเวณภายในโพรงมดลูก พบเศษซากเซลล์ของตัวอ่อน ลิ่มเลือด และการหลุดของผนังโพรงมดลูก เนื้อเยื่อมดลูกชั้นเอ็นโดมีเทรียม มีการเพิ่มจำนวนและการขยายตัวของต่อมผิดปกติ ส่วนเนื้อเยื่อชั้นมัยโอมีเทรียม พบเซลล์เม็ดเลือดขาวแทรกกระจายเป็นบริเวณกว้าง กลุ่มที่ได้รับสารสกัดใบถอบแถบน้ำในวันที่ 6-11 มีจำนวนการฝังตัวของตัวอ่อนต่ำกว่ากลุ่มควบคุมทุกระดับความเข้มข้นที่ศึกษาคือ 9.20+-0.44 (150 มก.) 7.90+-0.56 (300 มก.) และ 6.50+-0.45 (600 มก.) เปรียบเทียบกลุ่มควบคือ 10.80+-0.38 และพบว่าจำนวนและน้ำหนักตัวลูกหนูแรกเกิดในหนูกลุ่มนี้มีค่าต่ำกว่า กลุ่มควบคุมทุกระดับความเข้มข้น ผลการศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางพยาธิสภาพของมดลูกที่มีการฝังตัวของตัวอ่อน พบว่า บริเวณอินเนอร์เซลล์แมส และชั้นโทรโฟบลาสถูกทำลาย พบลิ่มเลือด เซลล์เนคโครซิส และการอักเสบ ซึ่งมีเซลล์เม็ดเลือดขาวแทรกกระจายในบริเวณเดซิดัวเคปซูลาริส เดซิดัวเบซัลริส เนื้อเยื่อชั้นกล้ามเนื้อ และโพรงมดลูก จากผลการศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่า สารสกัดจากใบถอบแถบน้ำด้วยเอทานอล มีผลต่อการฝังตัวของตัวอ่อนในระยะก่อนการฝังตัวมากกว่าในระยะระหว่างการฝังตัวและขึ้นอยู่กับปริมาณของสารที่ได้รับ-
dc.description.abstractalternative: The aim of this study was to investigate effects of alcoholic extract from Derris trifoliata Lour. leaves on implantation in rats. Doses of 150 300 and 600 mg/kg b.w. were orally administered to pregnant rats during day 1 to day 6 and during day 6 to day 11 of pregnancy. Laparotomy was performed on the 7th and 13th day of pregnancy. Implantation sites were observed and uterine tissue was sampling for the histological study. Gestational period number of litters weight and abnormality of offsprings were studied from pregnant rats of all groups that were reared until parturition. Results obtained showed that rats received the extract during day 1-6 of pregnancy exhibited lower numbers of implantation sites in all doses of study i.e. 8.30+-0.44 (150 mg) 7.20+-0.46 (300 mg.) and 4.77+-0.52 (600 mg.) compared to the control i.e. 11.10+-0.31. Lowering in numbers and weight of offsprings were presented in these treated group at the dose of 300 mg/kg b.w. and 600 mg/kg b.w. when compared to the control. Histological changes of uterus was studied. The enlargement and widen lumen with debris of blastocyst and desquamated endothelial lining cells were observed. There were hemorrhagic and thrombi in the lumen. Numerical increasing and enlargement of endometrial gland in stroma of mucosa were noticed. Wite blood cells infiltration were distributed in mesometrium triangle of myometrium layer. Rat received the extract the during D6-11 of pregnancy exhibited lower numbers of implantation sites in all doses i.e. 9.20+-0.44 (150 mg) 7.90+-0.56 (300 mg.) and 6.50+-0.45 (600 mg.) compared to the control i.e. 10.80+-0.38. Lowering in weight and numbers of offspring were present in all doses of orally administrated rats. Histological alteration of implanted uterus composed of the damaged of inner cellmass and trophoblast. Hemorrhagic and thrombi necrotic cells and inflamation with white blood cells infiltration were seen in the area of decidual basalis dacidual capsularis myometrium and uterine lumen. It is concluded that the leaves crude extract of Derris trifoliata is more effectively on implantation of pre-implantation period (D1-6) than during implantation period (D6-11) and in the manner of dose dependent effect.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ถอบแถบ (พืช)
dc.subject: ครรภ์
dc.subject: หนู
dc.subject: จุลพยาธิวิทยา
dc.title: ผลของสารสกัดจากใบต้นถอบแถบน้ำต่อการตั้งครรภ์ในหนูแรท
dc.title.alternative: Effects of crude extract of from leaves Derris trifoliata Lour. on pregnancy in rats
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สัตววิทยา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Kingkaew.W@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Prakong.T@Chula.ac.th-