DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมชาย พัวจินดาเนตร-
dc.contributor.author: ศรยุทธ พรพิรานนท์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746379674-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มจุดมุ่งหมายเพื่อ (1) ออกแบบระบบจำแนกชนิดและการให้รหัส (2) ออกแบบระบบฐานข้อมูลในการสนับสนุนการออกแบบแม่พิมพ์ตัด (blanking die) และ (3) เสนอแนวทางการใช้คอมพิวเตอร์ช่วยออกแบบระบบอิงพาราเมตริก (Parametric CAD System) ในการออกแบบแม่พิมพ์ตัด การวิจัยเริ่มจากการคึกษากระบวนการชัดชิ้นรูปโลหะในกลุ่มงานตัด และการออกแบบแม่พิมพ์ตัด แล้วทำการเลือกเกณฑ์ที่ใช้ในการจำแนกชนิดแม่พิมพ์ และระบบรหัสที่ใช้ระบุกลุ่มของแม่พิมพ์ จากนั้นทำการออกแบบและสร้างระบบฐานข้อมูลเพื่อช่วยในการค้นหาแบบของแม่พิมพ์ที่เคยออกแบบแล้วที่มีลักษณะเหมือนหรือคล้ายกันตามระบบจำแนกชนิด โดยใช้ระบบรหัสในการสืบค้น ต่อจากนั้นทำการศึกษาลักษณะและความสามารถของคอมพิวเตอร์ช่วยออกแบบระบบเดิมกับระบบอิงพาราเมตริกรวมทั้งศึกษาความสามารถและวิธีการใช้ซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ช่วยออกแบบระบบอิงพาราเมตริกที่ใช้ในการวิจัย แล้วทำการทดลองออกแบบและสร้างโมเดลของแม่พิมพ์ตัดชนิดชิ้นงานกลม เพื่อเสนอแนวทางการใช้งาน ผลที่ได้จากการวิจัยคือ (1) ระบบการจำแนกแม่พิมพ์ที่ใช้กระบวนการขึ้นรูปโลหะในกลุ่มงานตัด ได้แก่ รูปร่างชิ้นงาน ขนาดของชิ้นงาน แรงตัด วัสดุชิ้นงาน ความหนาของชิ้นงาน และทิศทางการป้อนวัสดุ เป็นเกณฑ์ในการแบ่ง โดยใช้ระบบรหัสชนิดผสม 8 หลักเพื่อระบุกลุ่มของแม่พิมพ์ (2) ระบบฐานข้อมูลช่วยค้นหารายการแม่พิมพ์ตัดที่มีลักษณะคล้ายกัน โดยใช้ระบบรหัสในการสืบค้น (3) การใช้คอมพิวเตอร์ช่วยการออกแบบระบบอิงพาราเมตริกในการออกแบบแม่พิมพ์ตัด ทำได้โดยสมการหรือเงื่อนไขที่สร้างขึ้นในการออกแบบแม่พิมพ์ที่มความสัมพันธ์กับขนาดส่วนต่าง ๆ ของชิ้นส่วนแม่พิมพ์และชิ้นงาน-
dc.description.abstractalternative: The objective of this research were to (1) design the classification and coding system, (2) design database system for blanking die design and (3) purpose the use of parametric Computer Aided Design (CAD) system to design blanking die. The study was to identify the metal forming process in blanking pressworking group and die design. The coding system was applied to identify the group of die. The database was designed in order to search the existing die designed which the feature was similar to the die coded. The capability of traditional Computer Aid Design (CAD) and Parametric-based system including the software the use of computer were studied. Therefore, the design and modeling of blanking die for circle specimen were performed. The result of the study were that (1) the blanking die used in the forming process was classified by the parameters being shape, profile area, cutting force, type of material, thickness of product and feed direction. The parameters were applied to coding system being hybrids type consisting of 8 digits. (2) the database system designed was able to search the existing die which the feature was similar to the die designed using the coding systems. (3) the computer aide design with parametric-base system to design the blanking die was applied by the equation or constraint created in the die designed which related with the dimensions of the several components of the blanking die and specimen.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: แม่พิมพ์ (งานโลหะ)
dc.subject: คอมพิวเตอร์ช่วยการออกแบบ
dc.subject: การออกแบบฐานข้อมูล
dc.subject: Dies (Metal-working)
dc.subject: Computer-aided design
dc.subject: Database design
dc.title: การปรับปรุงการออกแบบแม่พิมพ์ตัดโดยใช้การจำแนกและระบบรหัส และระบบอิงพาราเมตริก
dc.title.alternative: Improvements of blanking die designs with a classification and coding system and a parametric-based system
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Somchai.Pua@Chula.ac.th,fiespj@eng.chula.ac.th-