https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71673
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย พัวจินดาเนตร | - |
dc.contributor.advisor | สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาล | - |
dc.contributor.author | สุทัศ จุ้ยสาย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746377469 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ทำการศึกษาเกี่ยวกับการปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการขึ้นรูปโลหะแผ่น โดยการทดแทนด้วยแม่พิมพ์ต่อเนื่อง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแนวทาง ในการตัดสินใจในการปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการขึ้นรูปโลหะแผ่นโดยโรงงานตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยนี้เป็นโรงงานผลิตภาชนะเครื่องครัว ซึ่งใช้แม่พิมพ์เป็นจำนวนมากในการผลิต เนื่องจากปัจจุบันแม่พิมพ์ที่ใช้งานเป็นชนิดแม่พิมพ์เดี่ยว (Single Die) ซึ่งมีผลทำให้ขั้นตอนการผลิตมากอันนำไปสู่การมีค่าใช้จ่ายการผลิตสูง งานวิจัยฉบับนี้ได้ทำการศึกษากรรมวิธี การผลิตหูภาชนะที่ทำจากโลหะแผ่น และได้พิจารณาออกแบบแม่พิมพ์ต่อเนื่อง (Progressive Die) ที่ใช้กับเครื่องปั๊มขึ้นรูปโลหะที่มีขนาดไม่ต่ำกว่า 50 ตัน เพื่อนำมาใช้ทดแทนแม่พิมพ์เดี่ยว จากนั้นได้วิเคราะห์การทดแทนในเชิงเศรษฐศาสตร์ ผลการวิจัย พบว่าแม่พิมพ์ต่อเนื่อง (Progressive Die) ที่พิจารณาในการทดแทนแม่พิมพ์เดิมจะให้อัตราผลตอบแทนภายในของการลงทุน ร้อยละ 67 ของเงินลงทุน ในระยะ 5 ปี และผลการวิเคราะห์ความไวของมูลค่าแม่พิมพ์ และอายุโครงการ พบว่าโรงงานยังคงสามารถยอมรับการทดแทนแม่พิมพ์ สำหรับอัตราผลตอบแทนของการลงทุนเป็นร้อยละ 30 ถ้าราคาของแม่พิมพ์ที่พิจารณา จะต้องมีราคาไม่เกินร้อยละ 50 ของราคาแม่พิมพ์ที่ประมาณการไว้ และอายุโครงการที่เหมาะสมในการพิจารณาการทดแทนต้องไม่ต่ำกว่า 3 ปี | - |
dc.description.abstractalternative | The objective of this study was propose the efficiency improvement of metal forming process by progressive die replacement for decision making. A factory of aluminum kitchen ware was selected as case study, which used existing single dies. Due to the inefficiency of single dies which used to make a pot ร handle, then the progressive die was studied to replace the single dies, which used with more than .60 ton of compression machine. There for, the dies replacement analysis was performed. The result of the study and the design of the progressive die showed that the internal rate of return with in 5 years was 67 percentages of investment and the internal rate of return being not less than 3 years was 30 percentages of investment where the die price was not increased more than 50 percentages of estimated price. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การทดแทนเครื่องจักรและอุปกรณ์ | en_US |
dc.subject | แม่พิมพ์ (งานโลหะ) | en_US |
dc.subject | เครื่องครัว | en_US |
dc.subject | อัตราผลตอบแทน | en_US |
dc.subject | อุตสาหกรรมเครื่องครัว -- ไทย | en_US |
dc.subject | Replacement of industrial equipment | en_US |
dc.subject | Dies (Metal-working) | en_US |
dc.subject | Kitchen utensils | en_US |
dc.subject | Rate of return | en_US |
dc.subject | Kitchen utensils industry -- Thailand | en_US |
dc.title | การศึกษาการปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการขึ้นรูปโลหะแผ่น โดยการทดแทนด้วยแม่พิมพ์ต่อเนื่อง | en_US |
dc.title.alternative | Study of efficiency improvement of metal forming process by progressive die replacement | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Somchai.Pua@Chula.ac.th,fiespj@eng.chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Suthas.R@Chula.ac.th | - |