DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิชัย เชิดชีวศาสตร์-
dc.contributor.author: นุจรี สุวรรณมังกูล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2537-
dc.identifier.isbn: 9745841242-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537-
dc.description.abstract: การศึกษาการแสดงออกของจีน Neomycin Phosphotransferase (NPT) ในประชากรเมล็ดรุ่น F(subscript 3) ของต้นยาสูบ (Nicotiana plumbaginifolia) ที่เจริญมาจากโคลนเดียวกัน พบว่ามีความแตกต่างในระดับการแสดงออก โดยมีเพียง 15.4% ที่ยังมีการแสดงออกของจีน NPT ในระดับปกติ ทำการตรวจสอบพบว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดจากการสูญเสียจีนออกจากจีโนมพืชหรือไม่ โดยทำ Southern blot แล้วตรวจสอบด้วยการติดฉลากดีเอ็นเอ ผลปรากฏว่าจีนดังกล่าวยังคงมีอยู่เป็นปกติในพืช และเมื่อตรวจสอบด้วย isoschizomeric enzymes MspI/HpaII พบว่าเกิดการเติมหมู่อนุมูลเมทธิลที่จีนดังกล่าวเมื่อให้สาร 5-azacytidine แก่เมล็ดพืชที่เกิดจากประชากรพืชทดลองกลุ่มนี้ พบว่า มีการกลับมาแสดงออกของจีนได้ใหม่ แต่ผลดังกล่าวไม่สามารถคงอยู่ในประชากรรุ่นต่อไป-
dc.description.abstractalternative: NPT gene expression in F(subscript 3) generation of transgenic Nicotiana plumbaginifolia showed variation in gene expression, of 15.4% retained its expression. Southern blot analysis confirmed the presence of NPT gene. Isoschizomeric enzymes MspI/HpaII analysis confirmed the phenomenon of methylation of that gene. 5-azacytidine treatment of inactivated seeds resulted in reactivation of the gene but that level of expression could no retain in the next population.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: ยีน-
dc.subject: Gene-
dc.title: การแสดงออกของเอ็นพีทีจีนที่ถูกยับยั้งด้วยเมทธิลเลชันโดยการใช้ 5-อะซาไซดิดีน-
dc.title.alternative: Expression of neomycin phosphotransferase gene being repressed by methylation via the application of 5-azacytidine-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-