https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72508
Title: | การกระจายของ interaction ในตารางแบบ 2x2 |
Other Titles: | Distribution of interactive quadruples in a two-by-two table |
Authors: | อารมณ์ แสงเพชรส่อง |
Advisors: | วิรุฬห์ บุญสมบัติ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ตัวแปรสุ่ม การแจกแจง (ทฤษฎีความน่าจะเป็น) Random variables Distribution (Probability theory) |
Issue Date: | 2512 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ให้ X(p), p = l, ……, R, W(s), s = l,….., S เป็นตัวแปรสุ่มต่อเนื่องซึ่งไม่ขึ้นต่อกันและมีการแจกแจงเดียวกันให้ I และ J เป็นจำนวนชุดของ ค่า p, q, r, s ซึ่ง X(p) > Y(q), X(p) > Z(r), W(s) > Y(q), W(s) > Z(r) และ X(p) < Y(q), X(p) < Z(r), W(s) < Y(q), W(s) < Z(r) ตามลำดับ จุดมุ่งหมายของการทำวิทยานิพนธ์นี้ก็คือการศึกษาถึงการแจกแจงร่วมของ I กับ J ในกรณีที่ P, Q, R, S มีค่ามาก โดยการพิจารณาโมเมนต์ของฟังก์ชันเชิงเส้นของ I กับ J เราพิสูจน์ได้ว่า ถ้า P = an, Q = bn, R = cn, S = dn แล้วการแจกแจงร่วมของ {I – E(I)}/ var (I) กับ { J-E(J)}/ Var (J) ย่อมลู่เข้าหาการแจกแจงปกติอย่างไบแวริเอต เมื่อ n มีค่ามุ่งสู่อนันต์ |
Other Abstract: | Let X(p), p = l, ……, P; Y(q), q = l,……, Q; Z(r), r = l,……, R; W(s), s = l,……, S be independent indentically distributed continuous random variables. Let I and J be the numbers of quadruples of p, q, r, s such that X(p) > Y(q), X(p) > Z(r), W(s) > Y(q), W(s) > Z(r) and X(p) < Y(q), X(p) < Z(r), W(s) < Y(q), W(s) < Z(r) respectively. The purpose of this thesis is to study the joint distribution of I and J when P, Q, R, S are large. By considering the moments of linear function of I and J it is proved that if P = an, Q = bn, R = cn, S = dn, then the joint distribution of {I – E(I)}/ var (I) กับ { J-E(J)}/ Var (J) tends to a bivariate normal distribution as n approaches infinity. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2512 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | คณิตศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72508 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.1969.3 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.1969.3 |
Type: | Thesis |