Title: การปรับปรุงวิธีการกำหนดช่องสัญญาณแบบพลวัตที่มีการควบคุมแบบกระจายในระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่จีเอสเอ็ม
Other Titles: Improvement of distributed dynamic channel allocation scheme for GSM mobile telephone system
Authors: พรรษา อุดมลาภสกุล
Advisors: วาทิต เบญจพลกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Watit.B@chula.ac.th
Subjects: โทรศัพท์เคลื่อนที่
พลศาสตร์
ช่องทางการสื่อสาร
Cell phones
Dynamics
Mass media channels
Issue Date: 2541
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ เสนอการปรับปรุงวิธีการจัดสรรช่องสัญญาณแบบพลวัตที่มีการควบคุมแบบกระจาย วิธีที่เสนอนี้ใช้เทคนิคของค่าลำดับความสำคัญและการอินทราเซลล์แฮนด์โอเวอร์ ซึ่งปรับปรุงมาจากวิธี channel segregation และวิธี aggressive สำหรับวิธี aggressive จะใช้วิธีที่เรียกว่า polite aggressive และ persistent polite aggressive ซึ่งมีเสถียรภาพมากกว่า วิธีที่เสนอเรียกว่า SEG-PA และ SEG-PPA โดยการวัดประสิทธิภาพจากอัตราการบล็อก ค่าความจุของทราฟฟิกที่รองรับได้ที่อัตราการบล็อก 2 เปอร์เซ็นต์ และอัตราการอินทราเซลล์แฮนต์ โอเวอร์ ผลที่ได้จากการจำลองแบบแสดงวาวิธี SEG-PA จะให้อัตราการบล็อกที่ต่ำกวาวิธี SEG ไม่มากนัก ค่าความจุเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเท่ากับ 3.09 เปอร์เซ็นต์ กรณีที่รูปแบบทราฟฟิกกระจาย แบบสม่ำเสมอ และเท่ากับ 2.33 เปอร์เซ็นต์ กรณีที่รูปแบบทราฟฟิกกระจายแบบไม่สม่ำเสมอ และมีอัตราการอินทราเซลล์แฮนต์โอเวอร์เพียงเล็กน้อย อยู่ในช่วง 2 ถึง 9 เปอร์เซ็นต์ สำหรับวิธี SEG-PPA อัตราการบล็อกต่ำกว่าวิธี SEG คอนข้างมาก ค่าความจุเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเทากับ 10.50 เปอร์เซ็นต์ กรณีที่รูปแบบทราฟฟิกกระจายแบบสม่ำเสมอ และค่าความจุเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเท่ากับ 13.02 เปอร์เซ็นต์ กรณีที่รูปแบบทราฟฟิกกระจายแบบไม่สม่ำเสมอ ในขณะเดียวกันอัตราการ อินทราเซลล์แฮนต์โอเวอร์ก็สูงด้วย อยู่ในช่วง 8 ถึง 24 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงเป็น 2 ถึง 3 เทา เมื่อเทียบกับวิธี SEG-PA
Other Abstract: This thesis proposes an improvement of channel assignment which is a dynamic and distributed scheme. This proposed method combines two techniques, priority and intrahandover modified from channel segregation and aggressive methods. เท aggressive technique, we utilized polite aggressive and persistent polite aggressive which are more stable. The proposed methods are called SEG-PA and SEG-PPA. Performance is also evaluated based on blocking rate, increasing traffic capacity at 2 percent of blocking rate and intrahandover rate. The simulation results show that for SEG-PA, blocking rate is slightly better than that of SEG. Traffic capacity increases at an average of 3.09 percent for uniform and 2.33 percent for nonuniform traffic with a few increase in intrahandover rate ranging between 2 and 9 percent. For SEG-PPA, blocking rate is significantly better than that of SEG. Traffic capacity increases at an average of 10.50 percent for unifrom traffic and 13.02 percent for nonuniform traffic but intrahandover rate is also high ranging between 8 and 24 percent, 2-3 times higher compared to SEG-PA.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72518
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.1998.136
ISBN: 9743314318
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.1998.136
Type: Thesis