Title: การเปรียบเทียบทัศนคติต่อวิชาพลศึกษาระหว่างนักเรียนในหลักสูตรปกติ กับนักเรียนในโครงการส่งเสริมและพัฒนานักเรียน ที่มีความสามารถพิเศษในการเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย
Other Titles: A comparison of attitude toward physical education between students in regular curriculum and students in the Project on Promotion and Development for Outstanding Students at Upper Secondary School Level
Authors: ภัทรภร กอบกุลไชย
Advisors: ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Prapat.L@Chula.ac.th
Subjects: นักเรียนมัธยมศึกษา -- ทัศนคติ
พลศึกษา -- การศึกษาและการสอน
โครงการส่งเสริมและพัฒนานักเรียนที่มีความสามารถพิเศษในการเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบทัศนคติต่อวิชาพลศึกษาระหว่างนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในหลักสูตรปกติกับนักเรียนในโครงการ สพพ. ของโรงเรียนที่เปิดสอนโครงการ สพพ. ในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายของโรงเรียนในโครงการ สพพ. จากหลักสูตรปกติ 400 คน และจากโครงการ สพพ. 360 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นมาตรวัดทัศนคติต่อวิชาพลศึกษาที่ผู้วิจัยได้ปรับปรุงจากมาตรวัดทัศนคติต่อวิชาชีพศึกษาของสุรศักดิ์ ศุภเมธีวรกุล นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับการวิจัยทางสังคมศาสตร์ เพื่อหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1. ทัศนคติต่อวิชาพลศึกษาของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนในโครงการ สพพ. อยู่ในระดับดี 2. ทัศนคติต่อวิชาชีพพลศึกษาของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายระหว่างนักเรียนในหลักสูตรปกติกับนักเรียนในโครงการ สพพ. ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ทัศนคติต่อวิชาพลศึกษาของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ในหลักสูตรปกติของโรงเรียนในโครงการ สพพ. ระหว่างนักเรียนที่อยู่ในส่วนกลาง กับนักเรียนที่อยู่ในส่วนภูมิภาคแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ทัศนคติต่อวิชาพลศึกษาของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในโครงการ สพพ. ระหว่างนักเรียนที่อยู่ในส่วนกลางกับนักเรียนที่อยู่ในส่วนภูมิภาค ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract: The research aimed at studying and comparing the attitude toward physical education between students in regular curriculum and students in the project on promotion and development for outstanding students at upper secondary school level in central region and in rural region. The samples were 400 regular curriculum students and 360 students in the project on promotion and development for outstanding students. The research instrument was Surasak Supameiteewarakul's Physical Education Attitude Inventory which was modified by the researcher. The collected data were then analyzed in terms of percentages, means, standard deviations and t-test. The results of the study were as follows: 1. The attitude of the students at upper secondary school level in the project on promotion and development for outstanding students were found to be at the "good" level. 2. The attitude toward physical education between students at upper secondary school level in regular curriculum and students in the project on promotion and development for outstanding students were not significantly different at the .05 level. 3. The attitude toward physical education of the students at upper secondary school level in regular curriculum of the project on promotion and development for outstanding students between central region schools and rural region schools were not significantly different at .05 level. 4. The attitude toward physical education of students at upper secondary school level in the project on promotion and development for outstanding students between central region schools and rural region schools were not significantly different at .05 level
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7280
ISBN: 9746348833
Type: Thesis