https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73543
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ไพบูลย์ โล่ห์สุนทร | - |
dc.contributor.advisor | ภิรมย์ กมลรัตนกุล | - |
dc.contributor.author | สมจินดา ชมพูนุท | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2535 | - |
dc.identifier.isbn | 9745815071 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม))--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | en_US |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้ เพื่อศึกษาอัตราการเกิดอุบัติเหตุจักรยานยนต์และปัจจัยที่ เกี่ยวข้องกับการเกิดอุบัติเหตุจักรยานยนต์ ที่หน่วยฉุกเฉิน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ปี พ.ศ. 2534 เก็บข้อมูลจากผู้ป่วยใหม่ที่ประสบอุบัติเหตุจักรยานยนต์ทุกรายระหว่างเดือนตุลาคม ถึงเดือน ธันวาคม โดยใช้แบบสอบถามประกอบการสัมภาษณ์ และการบันทึกในบัตรตรวจโรคผู้ป่วยนอก จำนวน 399 รายผลการวิจัย พบว่า อัตราการเกิดอุบัติเหตุจักรยานยนต์สูงสุด เดือนธันวาคม ร้อยละ 30.21 ผู้ขับขี่จักรยานยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุ พบมากใน เพศชาย อายุระหว่าง 18-22 ปี มีอาชีพรับจ้าง ประสบการณ์ในการขับขี่รถจักรยานยนต์ระยะเวลา 1-3 ปี สภาพร่างกายปกติ และไม่ได้สวมหมวกนิรภัย รถจักรยานยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุ มีอายุการใช้งานน้อยกว่า 2 ปี สภาพรถสมบูรณ์ ไม่มีการดัดแปลง อุบัติเหตุเกิดมากในวันอาทิตย์ ช่วงเวลา 21.01-24.00 น. เกิดอุบัติเหตุร่วมกับยานพาหนะอื่น อวัยวะ ที่ได้รับบาดเจ็บมากสุด คือ ขาและเท้า บาดเจ็บเล็กน้อยจากการทดสอบทางสถิติ พบว่า อวัยวะที่ได้รับบาดเจ็บกับการสวมหมวกนิรภัย มีความ แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.01) และวันที่เกิดอุบัติเหตุกับความรุนแรงของการ บาดเจ็บ มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.05) | - |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to study the incidence and factors associated with motorcycle accidents at the Emergency unit, Chulalongkorn hospital in 1991. A health interviews and health record survey were made of the factors associated with motorcycle accident of 399 patients during 3 month (October to December). It was found that proportion of motorcycle accident was 30.21%. Most of the patients were young male employees. 83.5 percents did not wear a helmet during driving. Most accidents happened on Sunday between 9 p.m. to midnight. Legs and feet were the major injured part of the body and most of them were minor accident. A study association was found between site of injured organs and wearing of helmet. Day of accident was also associated with severity of accident. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | อุบัติเหตุจากการขับขี่จักรยานยนต์ | en_US |
dc.subject | อุบัติเหตุทางถนน | en_US |
dc.subject | Motorcycling accidents | en_US |
dc.subject | Traffic accidents | en_US |
dc.title | อุบัติเหตุจักรยานยนต์และปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ | en_US |
dc.title.alternative | Motorcycle accident and associated factots at Chulalongkorn Hospital | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เวชศาสตร์ป้องกันและสังคม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | Pirom.K@Chula.ac.th | - |