DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมพงษ์ ชูมาก-
dc.contributor.author: สุนิต วรารัตนกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745799173-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535-
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงเรื่อง บทบาทและการดำเนินงานของสหประชาชาติในการแก้ไขปัญหาเอกราชของนามิเบีย โดยศึกษาถึงประเด็นปัญหาที่สำคัญว่า สหประชาชาติมีบทบาทโดย ตรงในการดำเนินความพยายามให้ดินแดนต่าง ๆ ได้รับเอกราช แต่สำหรับกรณีนามิเบีย กว่าจะดำเนินการให้ ได้รับเอกราชได้ต้องใช้เวลานานถึง 44 ปี ทั้งนี้จะได้ศึกษาถึงบทบาทของประเทศมหาอำนาจที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทำให้การดำเนินงานของสหประชาชาติในการแก้ไขปัญหาเอกราชของนามิเบียต้องล่าช้าออกไป ผลจากการศึกษาพบว่า ในการดำเนินความพยายามของสหประชาชาติเพื่อให้นามิเบียได้รับเอกราชนั้น สภาวะทางการเมืองระหว่างประเทศมีความสำคัญเหนือหลักการ Selt-determination ที่กำหนดอยู่ในกฎบัตร สหประชาชาติ อีกทั้งประสิทธิภาพในการดำเนินงานของสหประชาชาติเพื่อปลดปล่อยนามิเบียให้เป็นเอกราชนั้น ขึ้นอยู่กับการร่วมมือของประเทศหมาอำนาจเป็นสำคัญ สหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตมีส่วนผลักดัน ให้การเจรจาบรรลุผลสำเร็จ ประเด็นปัญหานามิเบียจึงเป็นเสมือนตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นว่า ปัญหาต่าง ๆ สามารถ ได้รับการแก้ไขให้ลุล่วงไปได้ในกรอบของสหประชาชาติ หากรัฐสมาชิกให้ความร่วมมืออย่างจริงจัง โดย เฉพาะมหาอำนาจในคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this thesis is to study the role and the mcvement of the United Nations for the fulfillment of the independence of Namibia. The important point of this is that the United Nations has a direct and important role in trying to help several nations to achieve their independence. However, the United Nations has taken forty four years to help Namibia to gain independence. The study also includes the roles of powerful nations involved which have caused the prolongation of Namibia’s independence. The study discovers that, for the case of Namibia, international political environment is More important than the principle of self-determination provided in the Charter of the United Nations and the efficiency of the United Nations in liberating Namibia depends on the accordance of the powerful nations. The United States and the Soviet Union have also played important role for this success. The case of Namibia is an example of success of the United Nations under the vigorous conterment of its members in the General Assembly and the full accordance of the powerful nations in the Security Council-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: สหประชาชาติ-
dc.subject: สิทธิมนุษยชน-
dc.subject: การแบ่งแยกผิวพันธุ์-
dc.subject: บรรษัทข้ามชาติ-
dc.subject: นามิเบีย -- การเมืองและการปกครอง-
dc.subject: United Nations-
dc.subject: Human rights-
dc.subject: Apartheid-
dc.subjectnternational business enterprises-
dc.subject: Namibia -- Politics and government-
dc.title: สหประชาชาติกับเอกราชของนามิเบีย-
dc.title.alternative: United Nations and the independence of Namibia-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-