Title: มาตรการทางกฎหมายเพื่อป้องกันและควบคุมโรคเอดส์ ในส่วนที่เกี่ยวกับผู้กระทำการค้าประเวณี
Other Titles: Legal measures for the prevention and control of AIDS in case of the prostitutes
Authors: สีหนาท ประยูรรัตน์
Advisors: วิษณุ เครืองาม
ยงยุทธ สาระสมบัติ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: wissanu.k@chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: การค้าประเวณี
โรคเอดส์ -- การป้องกันและควบคุม
Prostitution
AIDS ‪(Disease)‬ -- Prevention and control
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โรคเอดส์เป็นโรคติดต่อที่ร้ายแรงเป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งยังไม่มียาที่มีประสิทธิภาพสำหรับการบำบัด รักษาให้หายขาดได้ อีกทั้งยังเป็นโรคที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว นอกจากจะเกิดผลกระทบต่อสุขภาพกายและ จิตแล้ว ยังทำให้เกิดผลกระทบตามมาอีกมากมายในปัจจุบัน เช่น ผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมอีกนา นัปการ แม้ว่าโรคเอดส์จะไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่ก็สามารถป้องกันได้โดยการไม่สำส่อนทางเพศ ไม่ใช้ เข็มฉีดยาร่วมกัน ไม่รับเลือดจากผู้เป็นโรคเอดส์ เป็นต้น ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะต้องเร่งรัดให้สุขศึกษา โดย การให้ความรู้และประชาสัมพันธ์ให้กับบุคคลทุกเพศทุกวัยและโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้ที่เสี่ยงต่อโรคเอดส์ เช่น กลุ่มผู้กระทำการค้าประเวณี และกลุ่มผู้เสพยาเสพติดให้โทษ เป็นต้น ในปัจจุบันกลุ่มผู้กระทำการค้าประเวณีถือว่าเป็นกลุ่มที่กระทำการแพร่ระบาดโรคอดส์มากที่สุดกลุ่มหนึ่งที่ควรจะได้รับการป้องกันและให้ความช่วยเหลือต่าง ๆ ซึ่งในการวิจัยครั้งนี้ ได้ศึกษาที่มาของโรคเอดส์และทาป้องกันโรคเอดส์ ตลอดจนมาตรการทางกฎหมายต่าง ๆ ที่จะใช้ในการควบคุมและป้องกันโรคเอดส์และผู้กระทำการ หรือ อาจกระทำการแพร่เชื้อเอดส์ มาตรการทางกฎหมายที่ใช้บังคับอยู่ในขณะนี้ ยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะใช้ป้องกันและควบคุม โรคเอดส์ไม่ให้เป็นภัยต่อสาธารณชน ทั้งนี้เพราะว่ากฎหมายต่าง ๆ นี้มีมากมายฉบับซึ่งวัตถุประสงค์ของกฎหมายแต่ละฉบับย่อยจะแตกต่างกันออกไปอีก ดังนั้นจึงไม่สามารถนำกฎหมายที่ใช้บังคับในปัจจุบันมาใช้ ได้อย่างได้ผล ฉะนั้นการที่ได้วิเคราะห์ถึงกฎหมายปัจจุบันโดยพิจารณาความเหมาะสมหรือไม่นั้น จึงเป็นสิ่ง จำเป็นอย่างยิ่งในการป้องกันและควบคุมโรคเอดส์ โดยจะเป็นแนวทางนำไปปรับปรุง และร่างเป็นกฎหมาย ฉบับใหม่ขึ้นมา เพื่อที่จะได้เป็นมาตรการทางกฎหมายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
Other Abstract: “Acquired Immuno Deficiency Syndrome” or “AIDS” is known to be fatal, easily contacted and so far incurable. Its impact on society is appalling, causing many psychological, social and economic problems and concerns. However, since the AIDS high-risk groups and their various activities can be pinpointed, the disease could be prevented. Public relations can plat an important role on this front. By educating and alerting the communities to be aware of and to avoid certain activities, such as using the same syringe among drug addicts or. Having sexual intercourse with HIV infected person, etc. At present, “prostitution” is considered to be the major cause of AIDS spreading among members of the public. This high-risk group should, therefore, be particularly attended to in order to confine the contagion. This thesis studies legal measures to prevent and control AIDS in prostitutes. Current Acts concerning public health, although various and numerous are not specifically intended to be applied to AIDS and hence, are ineffective and inappropriate to this type of epidemic. However, it is essential to study, analyze and scrutinize existing laws in order to extract feasible trends and directions. It is anticipated that the studies described in this thesis will provide essentials to the drafting of a new bill that will impose a more stringent enforcement for the prevention and control of AIDS in Thailand.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73822
ISBN: 9745792942
Type: Thesis