https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73849
Title: | การเปรียบเทียบค่าความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 และอำนาจการทดสอบระหว่างสถิติทดสอบเอช ของครัสคัล-วอลลิส กับสถิติทดสอบไคสแควร |
Other Titles: | Comparison of type I error and the power of test between Kruskal-Wallis' H test and chi-square test |
Authors: | พิมเพ็ญ กลับอุดม |
Advisors: | ดิเรก ศรีสุโข |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Derek.s@chula.ac.th |
Subjects: | ทฤษฎีการประมาณค่า (สถิติ) การวิเคราะห์ความคลาดเคลื่อน (คณิตศาสตร์) การทดสอบไคสแควร์ Estimation theory Error analysis (Mathematics) Chi-square test |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยตรั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบค่าความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 และอำนาจการทด สอบของสถิติทดสอบเอช ของครัสคัล-วอลลิส และสถิติทดสอบไคสแควร์ เมือนำมาปรับใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ที่ได้จากแบบตราส่วนประมาณค่า เมื่อกลุ่มตัวอย่างสุ่มจากประชากรที่แจกแจงแบบปกติ โดยศึกษา กลุ่มตัวอย่างจำนวน 2 และ 3 กลุ่ม ทั้งที่มีขนาดเท่ากัน และไม่เท่ากัน ทำการทดลองด้วยเทคนิคมอนดิคาร์ โลซิมูเลชั่น โดยจำลองการทดลองด้วยคอมพิวเตอร์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1.สถิติทดสอบเอชของครัสคัล-วอลลิส และสถิติทดสอบไคสแควร์ มีค่าความคลาดเคลื่อนประเภท ที่ 1 ไม่แตกต่างกัน และสามารถควบคุมความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ได้ตามที่ระบุทั้ง α = .05 และ .01 ยกเว้นในกรณีที่กลุ่มตัวอย่างมีขนาด (50,50) สถิติทดสอบ เอช ไม่สามารถควบคุมความคลาดเคลื่อน ได้ตามที่ระบุ 2.สถิติทดสอบเอช ของครัสคัล-วอลลิส มีอำนาจในการทดสอบสูงกว่าสถิติทดสอบไคสแควร์ |
Other Abstract: | The purposes of this research were to compare the actual Type I error and power of Kruskal-Wallis’s H test and Chi-square test, for the analysis of data obtained through the rating scale technique. The study was designed for situations where several samples were drawn from normal distributed populations. The study was conducted for two and three groups of equal-size samples and unequl-size samples. The Monte Carlo Simulation Technique was employed for this study. The findings could be summarized as follow : 1.H-test and X² - test can control Type I error when specified level of significance (α) for .05 and .01. H-test cannot Type I error for the sample size of (50,50) 2.H-test has higher power than the X² - test. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิจัยการศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73849 |
ISBN: | 9745792349 |
Type: | Thesis |