DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิทยา สุจริตธนารักษ์-
dc.contributor.author: สุรพล ธนโกเศศ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745784559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534-
dc.description.abstract: การศึกษาเรื่อง สถานภาพการปฏิบัติงานกับความสนใจทางการเมืองของตำรวจไทย มีวัตถุประสงค์ เพื่อที่จะศึกษาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างสถานภาพการปฏิบัติงานของตำรวจชั้นประทวนกับความสนใจ และ ความเข้าใจทางการเมืองของตำรวจ รวมทั้งการศึกษาความสนใจและความรู้ความเข้าใจทางการเมืองของ ตำรวจด้านการป้องกันปราบปรามกับประสิทธิภาพการทำงานว่ามีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกันอย่างไร จากการศึกษาครั้งนี้พบว่า ข้าราชการตำรวจชั้นประทวนมีความสนใจความรู้ความเข้าใจทางการเมือง มีคะแนนเฉลี่ย 3.42 สถานภาพการปฏิบัติงานของตำรวจชั้นประทวน ตำรวจที่ทำงานด้านการป้องกันปราบ ปราม มีความสนใจและความรู้ความเข้าใจทางการเมือง มีคะแนนเฉลี่ย 3.51 และตำรวจที่ทำงานด้านอื่น ๆ มีคะแนนเฉลี่ย 3.34 สถานภาพการทำงานของตำรวจนั้นมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อพิจารณาตัวแปรด้านอายุ อายุข้าราชการ ระดับการศึกษา กำลังอยู่ในระหว่างศึกษา ระดับรายได้ต่อเดือน พบว่า ระดับการศึกษา และกำลังอยู่ในระหว่างศึกษาของตำรวจชั้นประทวนมีความสัมพันธ์กับความสนใจและความรู้ความเข้าใจทางการเมืองที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติส่วนตัวแปรอื่น ๆ ไม่พบความ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในส่วนสุดท้าย เป็นการศึกษาประสิทธิภาพการทำงานเฉพาะตำรวจด้านการป้องกันปราบปรามอย่างเดียวว่ามีความสัมพันธ์กับความสนใจ และความรู้ความเข้าใจทางการเมืองของตำรวจชั้นประทวนมากน้อยแค่ไหน พบว่า ประสิทธิภาพการทำงานของตำรวจด้านป้องกันปราบปรามที่สนใจ และมีความรู้ความเข้าใจทาง การเมือง มีความแตกต่างกันน้อยมากจนไม่พบความสัมพันธ์ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ-
dc.description.abstractalternative: This study aims to establish whether there is a relationship between the job status of Non-commissioned police officers and their understanding of politics. It also explores whether there is a relationship between the political understanding and the work performance of peace-keeping police officers. In our study, non-commissioned police officers are rated 3.42 on our scale of political understanding while non-commissioned officers assigned to peace-keeping and officers involved in other categories of duties are rated 3.51 and 3.34 respectively. At the same time the study shows that the relationship between a job status and political understanding is statistically sensitive to some variables. These variables comprise age, career seniority, salary, educational background and whether the officers are also students. The last two, unlike other variables, have a significant statistical bearing on the understanding of politics of non-commissioned police officers. The final section studies the work performance of only the police officers assigned to peace keeping duties, to find out whether there is any degree of relationship between the work performance and the understanding in politics of non commissioned police officers. Our findings show this relationship is so insignificant that it has no statistical bearing.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: กรมตำรวจ -- การบริหารงานบุคคล-
dc.subject: ตำรวจ -- ไทย-
dc.subject: ตำรวจนครบาล -- กิจกรรมทางการเมือง-
dc.subject: ตำรวจ -- กิจกรรมทางการเมือง-
dc.subject: การมีส่วนร่วมทางการเมือง -- ไทย-
dc.subject: การบริหารงานบุคคล-
dc.subject: Police -- Thaialnd-
dc.subject: Police -- Political activity-
dc.subject: Political participation -- Thailand-
dc.subject: Personnel management-
dc.title: สถานภาพการปฏิบัติงานกับความสนใจทางการเมืองของตำรวจไทย-
dc.title.alternative: Job status and poliitical interest of Thai Police-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: การปกครอง-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-