DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สรชัย พิศาลบุตร-
dc.contributor.author: ลลนา ทวีรุ่งโรจน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745785598-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สต.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประะสงค์ที่จะมีศึกษา และนำเอาตัวประมาณ 4 วิธี ดังนี้ 1.วิธี DS หรือ SHRUNKEN-D ́ ESTIMATOR 2. วิธี R หรือ RESUBSTITUTION ESTIMATOR 3. วิธี บ หรือ Leave -one -out ESTIMATOR 4. วิธี B หรือ BOOTSTRAP ESTIMATOR มาประมาณอัตราความผิดพลาดที่มีเงื่อนไขที่เกิดจากการใช้กฎการจำแนกกลุ่ม สำหรับการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของตัวประมาณนั้นจะพิจารณา จากค่าความ คลาดเคลื่อนกำลังสองเฉลี่ยของตัวประมาณ ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยได้จากการจำลอง ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยใช้เทคนิค มอนติคาร์โล เมื่อขนาดตัวอย่างมีขนาด 10, 20, 25, 50 และ 100 ขนาดของตัวแปรอิสระ( K ) 3 5 7 และ 9 ลักษณะการแยกจากกันของประชากร หรือค่ารากที่สองของ Mahalanobis distance (∆) ) มีขนาด 0.0 , 0.5 , 1.0 , 1.5 , 2.0 , 2.5 และ 3.0 โดยในแต่ละการทดลองกระทำซ้ำ 500 ครั้ง และการสุ่มตัวอย่างแบบใส่คืน โดยวิธี Bootstrap กระทำ 100 ครั้ง ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ 1. ขนาดตัวอย่าง จำนวนตัวแปรอิสระ และลักษณะการแยกจากกันของประชากรมีผลต่อ ความ คลาดเคลื่อนกำลังสอง เฉลี่ยของตัวประมาณ 2. ในกรรณีที่ขนาดตัวแปรอิสระในค่าสังเกตเพิ่มขึ้น วิธี U มีประสิทธิภาพดีกว่า วิธี R วิธี DS และวิธี B 3. โดยส่วนใหญ่วิธี R ให้ประสิทธิภาพในการประมาณต่ำกว่าตัวประมาณตัวอื่น 4. ค่ารากนี้สองของ Mahalanobis distance เป็นปัจจัยหลักที่สำคัญในการเลือกใช้ตัวประมาณอัตราความผิดพลาดที่มีเงื่อนไข 5. เมื่อ ∆ ≤ 0 5 ควรเลือกใช้ตัวประมาณโดยวิธี B 6. เมื่อ ∆> 0 .5 ถ้า k ≤ 7 ควรใช้ตัวประมาณโดยวิธี DS แต่ถ้าk > 7 ควรใช้ตัวประมาณโดยวิธี U-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study is to investigate the four estimation methods in Discriminant Analysis namely, 1. Shrunken-D ́ estimator or DS 2. Leave-one-out estimator or U method 3. Resubstitutionestimator or R method 4. Bootstrap estimator or B mathod, using mean square errors method as maens of comparison. The data for each experiment were obtained through simulation using the Monte Carlo technique. The computer program was designed to calculate the mean square error for each methods in different situations with varying sample size 10, 20, 25, 50, 100; number of independent variables (k) 3, 5, 7, 9 and square root of Mahalanobis distance (∆) 0.0, 0.5, 1.0, 1.5, 2.0, 2.5, 3.0. For each case the experiment was repeated 500 times and bootstrap sampling was repeated 100 times. Results of the study are as follows: 1. Sample size number of independent variables and square root of Mahalanobis distance had affected to mean square errors. 2. when number of independent variable was increased, U method is better than R method DS method and B method. 3. For almost cases, R method gave low efficiency. 4. The importance factor, which estimators should estimate the conditional error rate, is square root of Mahalanobis distance. 5. When ∆> 0.5, B method should be used to estimate the conditional error rate. 6. When A > 0.5, if k ≤ 7 then DS method should be used to estimate the conditional error rate, otherwise using U method.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การวิเคราะห์การจำแนกประเภท
dc.subject: การวิเคราะห์ความคลาดเคลื่อน (คณิตศาสตร์)
dc.subject: Discriminant analysis
dc.subject: Error analysis (Mathematics)
dc.title: การเปรียบเทียบตัวประมาณอัตราความผิดพลาด ในการวิเคราะห์การจำแนกกลุ่ม
dc.title.alternative: Comparison on error rate estimators in discriminant analysis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สถิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สถิติ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-