Title: สิ่งจูงใจของนักศึกษาในการเลือกเรียนวิชาเอกศิลปหัตถกรรม ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ในวิทยาลัยอาชีวศึกษา กรุงเทพมหานคร
Other Titles: Motivators of the studnents in majoring arts and crafts at the vocational education certificate level in vocational colleges,Bangkok Metropolis
Authors: วาสนา เจริญวิเชียรฉาย
Advisors: อำไพ ตีรณสาร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Ampai.Ti@Chula.ac.th
Subjects: การจูงใจ (จิตวิทยา)
ศิลปหัตถกรรม -- การศึกษาและการสอน
Motivation ‪(Psychology)‬
Handicraft -- Study and teaching
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสิ่งจูงใจของนักศึกษาในการเลือกเรียนวิชาเอกศิลปหัตถกรรมระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ในวิทยาลัยอาชีวศึกษา กรุงเทพมหานคร และเพื่อเปรียบเทียบสิ่งจูงใจของนักศึกษาหญิงและนักศึกษาชายในการเลือกเรียนวิชาเอกศิลปหัตถกรรม กลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วยนักศึกษาสาขาวิชาศิลปหัตถกรรม ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 1 ในวิทยาลัยอาชีวศึกษา กรุงเทพมหานคร ได้แก่ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา วิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรี และวิทยาลัยศิลปหัตถกรรมกรุงเทพ รวม 200 คน ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา 200 ชุด คิดเป็นร้อยละ 100 ผู้วิจัยนำข้อมูลที่ได้รับมาวิเคราะห์ตามวิธีทางสถิติ โดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่า "ที" ผลการวิจัยปรากฏว่า สิ่งจูงใจของนักศึกษาในด้านต่างๆ ที่มีผลต่อการเลือกเรียนวิชาเอกศิลปหัตถกรรมตามลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อยดังนี้ คือ สิ่งจูงใจที่มีอิทธิพลจูงใจนักศึกษาในระดับมาก ได้แก่ ด้านความรักความสนใจและความถนัดในสาขาวิชาชีพศิลปหัตถกรรม ด้านความมีเกียรติยศชื่อเสียง และด้านความมั่นคงและความก้าวหน้าในอาชีพ สิ่งจูงใจที่มีอิทธิพลจูงใจนักศึกษาในระดับปานกลาง ได้แก่ ด้านความคิดเห็นส่วนตัวและสิ่งจูงใจที่มิอิทธิพลจูงใจนักศึกษาในระดับน้อย ได้แก่ ด้านความจำเป็นบางประการ และด้านบุคคลที่เกี่ยวข้อง ในการเปรียบเทียบสิ่งจูงใจของนักศึกษาหญิง และนักศึกษาชาย ในการเลือกเรียนวิชาเอกศิลปหัตถกรรม ผลการเปรียบเทียบสิ่งจูงใจ ปรากฏว่าสิ่งจูงใจที่มีผลต่อการเลือกเรียนวิชาเอกศิลปหัตถกรรมของนักศึกษาหญิงและชายไม่แตกต่างกัน
Other Abstract: The purposes of this study were to study the motivators of the students in majoring arts and crafts at the vocational education certificate level in Vocationl Colleges, Bangkok Metropolis and to compare the motivaors of female and the male students in majoring arts and crafts. The samples in this study were the first year arts and crafts students in Vocational Colleges in Bangkok Metropolis. These included the students in Saowabha Vocational College, Thonburi Vacational College and Bangkok Arts and Crafts College. The 200 questionnaires were sent out and the total of 200 questionnaires or 100 percents were returned. The data were then statistically analized in terms of percentages, means, standard deviations and the t-test. It was found that the motivators affecting the decision of students to select arts and crafts as a major in various degrees. The motivators rated high degree were affection, interests and skill ; honor and prestige ; and security and occupational advancement. The motivator at middle degree was personal preference and the ones rated low were some other necessity and influencial person. There were no significant differences between the comparison of the motivators of the female and the male students in majoring arts and crafts at the vocational education certificate level in Vocational Colleges in Bangkok Metropolis.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ศิลปศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74889
ISBN: 9745687952
Type: Thesis