DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พัชรา กาญจนารัณย์-
dc.contributor.author: สมชัย ชวลิตธาดา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745688894-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับสิ่งเสพติดของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ตามตัวแปรเพศ และเขตที่ตั้งโรงเรียน (ในเขตกับนอกเขตเทศบาล หรือสุขาภิบาล) ตัวอย่างประชากรได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 480 คน เป็นเพศชาย 240 คน และเพศหญิง 240 คน จากโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ เขตการศึกษา 1 จำนวน 40 โรงเรียน ผู้วิจัยได้สร้างแบบสอบถามและเก็บรวบรวมข้อมูลด้วย ตนเอง ได้รับแบบสอบถามคืนมา 480 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 100 ผู้วิจัยนำแบบสอบถามมาวิเคราะห์ข้อมูล โดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่า "ที" (t-test) ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีความรู้เกี่ยวกับสิ่งเสพติดอยู่ในระดับค่อนข้างดี ทั้งนักเรียน ชายกับนักเรียนหญิง และนักเรียนในโรงเรียนในเขตกับนอกเขตเทศบาลหรือสุขาภิบาลมีความรู้เกี่ยวกับสิ่ง เสพติดไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีทัศนคติเกี่ยวกับสิ่งเสพติดอยู่ในระดับดี ทั้งนักเรียนชายกับ นักเรียนหญิง และนักเรียนในโรงเรียนในเขตกับนอกเขตเทศบาลหรือสุขาภิบาล มีทัศนคติเกี่ยวกับสิ่งเสพติด ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีการปฏิบัติเกี่ยวกับสิ่งเสพติดอยู่ในระดับดี ทั้งนักเรียนชาย กับนักเรียนหญิง และนักเรียนในโรงเรียนในเขตกับนอกเขตเทศบาลหรือสุขาภิบาลมีการปฏิบัติเกี่ยวกับสิ่ง เสพติดแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05-
dc.description.abstractalternative: The purposes of study were to investigate and to compare the knowledge, attitude and practice concerning narcotics of Prathom Suksa Six students. The independent variables were sex and school location (inside and outside the municipal or sanitary district). Four hundred and eighty students, 240 boys and 240 girls of Prathom Suksa Six from 40 elementary schools under the Jurisdiction of the Office of the National Primary Education Commission in Educational Region One were randomly sampled. Students were asked to respond to respond to the questionnaires. All questionnaires, accounted for one hundred percent, were returned, and then analyzed in terms of percentages, means and standard deviations. A t-test was applied to determine the significant differences. The findings were as follows: 1. The students' knowledge towards the narcotics was in the rather good level. There was no statistically significant difference at the .05 level between 1) male and female students, and 2) students inside and outside the municipal or sanitary district area schools. 2. The students' attitude towards the narcotics was in the good level. There was no statistically significant difference at the .05 level between 1) male and female students, and 2) students inside and outside the municipal or sanitary district area schools. 3. The students' practice towards the narcotics was in the good level. There was statistically significant difference at the .05 level between 1) male and female students, and 2) students inside and outside the municipal or sanitary district area schools.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ยาเสพติด
dc.subject: นักเรียนประถมศึกษา -- ทัศนคติ
dc.subject: Narcotics
dc.subject: School children -- Attitudes
dc.title: ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับสิ่งเสพติด ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ เขตการศึกษา 1
dc.title.alternative: Knowledge, attitude, and practice concerning narcotics of prathom suksa six students in elementary schools under the jurisdiction of the office of the national primary education commission, educational region one
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สุขศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-