https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9873
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประนอม โอทกานนท์ | - |
dc.contributor.advisor | ประพิม ศุภศันสนีย์ | - |
dc.contributor.author | ภัทรมนัส กล่อมจันทร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743329455 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์และประเมินชุดข้อมูลพื้นฐานเพื่อการบริหารจัดการทางการพยาบาลสำหรับโรงพยาบาลชุมชน โดยใช้เทคนิคการวิจัยแบบเดลฟาย ผู้เชี่ยวชาญประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารการพยาบาล ด้านการบริหารโรงพยาบาล และด้านสารสนเทศทางการพยาบาล จำนวน 18 ท่าน ผลการวิจัยพบว่า ชุดข้อมูลพื้นฐานเพื่อการบริหารจัดการทางการพยาบาล สำหรับโรงพยาบาลชุมชน ประกอบด้วยรายการข้อมูลพื้นฐาน จำนวน 157 รายการ เป็นรายการข้อมูลพื้นฐานที่จำเป็นมากที่สุด 93 รายการ และจำเป็นมาก 64 รายการ จำแนกเป็นข้อมูลด้านบุคลากร 45 รายการ ข้อมูลด้านพัสดุ 35 รายการ ข้อมูลด้านงบประมาณ 15 รายการ ข้อมูลเพื่อการวางแผน 18 รายการ ข้อมูลเพื่อการจัดระบบงาน 15 รายการ ข้อมูลเพื่อการอำนวยการปฏิบัติงาน 8 รายการ และข้อมูลเพื่อการควบคุมกำกับการ 20 รายการ ข้อมูลด้านบุคลากร ประกอบด้วย ข้อมูลส่วนบุคคล ประวัติการศึกษา ประวัติการศึกษาอบรมเพิ่มเติม ประวัติการปฏิบัติงาน และระเบียบบริหารบุคลากร ข้อมูลด้านพัสดุ ประกอบด้วย ประวัติครุภัณฑ์ และข้อมูลการปฏิบัติงานเกี่ยวกับพัสดุ ข้อมูลด้านงบประมาณ ประกอบด้วย ข้อมูลการปฏิบัติงานเกี่ยวกับงบประมาณ ระเบียบการงบประมาณ และข้อมูลพื้นฐานด้านการเงินของโรงพยาบาลอื่น ข้อมูลเพื่อการวางแผน ประกอบด้วย ข้อมูลการประเมินศักยภาพของหน่วยงาน ข้อมูลนโยบายและแผน และผลการดำเนินงานที่ผ่านมา ข้อมูลเพื่อการจัดระบบงาน ประกอบด้วย โครงสร้างองค์กร สายการบังคับบัญชา และการวิเคราะห์งาน ข้อมูลเพื่อการอำนวยการปฏิบัติงาน ประกอบด้วย ข้อมูลเกี่ยวกับการนิเทศติดตามงาน และข้อมูลเพื่อการควบคุมกำกับการ ประกอบด้วยข้อมูลผลการปฏิบัติงาน และมาตรฐานการปฏิบัติงาน นอกจากรายการข้อมูลดังกล่าว คำตอบที่ได้รับจากผู้เชี่ยวชาญจำนวนหนึ่งมีลักษณะเป็นสารสนเทศ ได้แก่ สารสนเทศเกี่ยวกับบุคลากร และสารสนเทศด้านอื่นๆ | en |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to analyse and evaluate the nursing management minimal data set for community hospitals. By using Delphi Technique, the 18 experts were; nursing administrators, hospital administrators and nursing informations. The results revealed that nursing management minimal data set should composed of 157 items of data items where 93 of which are evaluated as the most essential items and 64 as the essential items. The data items can be classified into 45 personnel data, 36 material resource data, 15 budgeting data, 18 planning data, 15 organizing data, 8 directing data and 20 controlling data. According to personnel data items, personal, education training and working experience data were recommended. The material resource data items include hardware records and operation records. Budgeting data items contain operation records and budgetary regulations. Agency potential appraisal, policy and plan and previous performance data are under the planning data items. The organizing data items comprise of organization structure, line of organization and job analysis. Supervision and follow-up data were indicated for directing data items. The expert also recommended that controlling data items should be made up of working performance and working standards. In addition, some response form experts are inform of informations including personnel informations and other informations. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | โรงพยาบาลชุมชน -- การบริหาร | en |
dc.subject | เทคนิคเดลฟาย | en |
dc.title | การศึกษาชุดข้อมูลพื้นฐานเพื่อการบริหารจัดการทางการพยาบาล สำหรับโรงพยาบาลชุมชน | en |
dc.title.alternative | A study of nursing management minimal data set for community hospitals | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การบริหารการพยาบาล | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | dpnanom@hotmail.com | - |
dc.email.advisor | Prapim.S@Chula.ac.th | - |