https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10124
Title: | การศึกษาปัจจัยในกระบวนการการประกอบชุดประกอบสำเร็จหัวเขียนอ่านข้อมูลฮาร์ดิสก์ที่มีผลกระทบต่อการโก่งตัวของตัวหัวเขียนอ่านข้อมูลโดยใช้การออกแบบการทดลอง |
Other Titles: | The study of factors effecting the crown inducement of write/read head assembly of hard drive by using the design of experiment |
Authors: | วัชรศักดิ์ ทวีสุข |
Advisors: | ปารเมศ ชุติมา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Parames.C@Chula.ac.th |
Subjects: | การโก่ง (กลศาสตร์) หัวเขียนอ่านข้อมูลฮาร์ดดิสก์ ฮาร์ดดิสก์ การออกแบบการทดลอง |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงปัจจัยในกระบวนการผลิตชุดประกอบสำเร็จหัวเขียนอ่านข้อมูลที่มีผลกระทบต่อค่าการโก่งตัวของตัวหัวเขียนอ่านข้อมูล รวมทั้งพิจารณาหาระดับปัจจัยที่เหมาะสมที่เป็นไปได้จริงในทางปฏิบัติ เพื่อการลดค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานของค่าการเปลี่ยนแปลงค่าการโก่งตัว ให้อยู่ในระดับ 0.033 ส่วนในล้านส่วนของหนึ่งนิ้ว งานวิจัยเริ่มต้นจากการอาศัยความรู้และความชำนาญของผู้เชี่ยวชาญ และเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการระบุถึงปัจจัยทั้งหมดที่น่าจะมีผลกระทบต่อค่าการโก่งตัวโดยใช้แผนภาพแสดงเหตุและผล ทำให้สามารถเลือกปัจจัยที่มีศักยภาพจำนวน 6 ปัจจัย คือตำแหน่งของกาวโครงสร้าง ตำแหน่งของกาวตัวนำไฟฟ้า ขนาดของกาวโครงสร้าง ขนาดของกาวตัวนำไฟฟ้า ระยะห่างจากปลายท่อนำแสง UV ถึงตัวงาน และ ระยะเวลาในการให้แสง UV เนื่องด้วยข้อจำกัดในเรื่องค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการดำเนินการทดลอง แผนการทดลองแบบแฟรกชันนอลแบบครึ่งหนึ่งของวิธีแฟคทอเรียล โดยที่ทุกปัจจัยมีระดับปัจจัย 2 ระดับ จึงถูกเลือกเพื่อใช้ในการดำเนินการทดลอง ผลลัพธ์ที่ได้จากการทดลองถูกนำมาวิเคราะห์ด้วยวิธีการทางสถิติ ซึ่งสามารถสรุปได้ว่ามีปัจจัยหลักจำนวน 4 ตัว ที่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่งการโก่งตัว จากการพิจารณาระดับปัจจัยที่เหมาะสม พบว่าตำแหน่งของกาวโครงสร้างควรจะอยู่ที่ระยะห่างเท่ากับ 32 mil ในแนวแกน x และตำแหน่งของกาวตัวนำไฟฟ้าควรจะอยู่ที่ระยะ 36 mil จากรูอ้างอิง ในแนวแกน Y ส่วนปัจจัยอื่นให้ใช้ค่าที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และผลจากการทดลองเพื่อการยืนยันผล ซึ่งได้ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.0481 ส่วนในล้านส่วนของหนึ่งนิ้ว และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.0309 ส่วนในล้านส่วนของหนึ่งนิ้ว และสามารถสรุปได้ว่าสามารถลดค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานของค่าการเปลี่ยนแปลงค่าการโก่งตัวลงมาอยู่ที่ระดับ 0.033 ส่วนในล้านส่วนของหนึ่งนิ้ว ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ |
Other Abstract: | The objectives of this thesis are to study the factors in the write/read head assembly process effecting the Crown inducement of the write/read head and to propose the more optimum process conditions in order to reduce the standard deviation of the Crown inducement to be at 0.033 micro-inch. The research begins with the development of cause and effect diagram to identify all possible factors effecting the Crown inducement. From the diagram, the 6 potential factors were selected including locations of structural adhesive, location of conductive adhesive, size of structural adhesive, size of conductive adhesive, distance between UV light guide and write/read head, and UV exposure time. Due to the limitations of raw material and time availability, the 2-Levels One-Half Fractional of 2k Factorial design is selected for this experiment. The result shows that the 4 factors among 6 of them are significantly effecting the Crown inducement. The proposed process conditions are; the structural adhesive locations should be 32 mil. apart in x-direction, the conductive adhesive location should be at 36 mil. from the reference hole in y-direction and the others should be setup. From the result of the confirmation experiment gives the average and standard deviation of the Crown inducement at 0.0481 and 0.0309 micro-inch respectively and reveals that the proposed process conditions can significantly reduce the standard deviation of the Crown inducement to be at 0.033 micro-inch. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10124 |
ISBN: | 9741738412 |
Type: | Thesis |