https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10833
Title: | การติดตามการเจริญเติบโตของพืชไร่ด้วยการวัดโพลาไรเซชันของคลื่นกระเจิง |
Other Titles: | Crop growth monitoring using polarimetry of the scattered waves |
Authors: | วรรณธนะ กสานติกุล |
Advisors: | ฉัตรชัย ไวยาพัฒนกร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | chatchai.w@chula.ac.th |
Subjects: | การเจริญเติบโตของพืช โพลาไรเซชัน (ไฟฟ้า) การกระเจิง (ฟิสิกส์) |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การติดตามการเจริญเติบโตของพืชไร่เพื่อทราบสถานะของพืชไร่ที่เวลาใดๆ มีความสำคัญและจำเป็นต่อการจัดการกับผลผลิตที่จะเกิดขึ้น การติดตามการเจริญเติบโตของพืชไร่ทำให้ทราบว่าจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดเมื่อใด ปริมาณเท่าใด และจากที่ใด งานวิจัยนี้ติดตามการเจริญเติบโตของพืชไร่ด้วยการวัดโพลาไรเซชันของคลื่นกระเจิง แล้วจำแนกเป้าที่เป็นพืชไร่ชนิดเดียวกันแต่ต่างกันทางสถานะการเจริญเติบโต งานวิจัยนี้ได้พัฒนาระบบวัดโพลาไรเซชันของคลื่นกระเจิงเพื่อวัดเก็บข้อมูลจากพืชไร่ที่สถานะการเจริญเติบโตต่างๆ กัน 7 ครั้ง ตั้งแต่เริ่มปลูกจนถึงระยะเก็บเกี่ยวและวิเคราะห์เพื่อหาวิธีแยกสถานะการเจริญเติบโตของพืชไร่ ระบบวัดที่สร้างขึ้นเป็นระบบวัดเสมือนเอกสถิตบนภาคพื้นดินย่านความถี่ C โดยสามารถปรับสายอากาศรับและส่งได้ 4 กรณี (HH HV VH และ VV) ระบบวัดนี้ใช้ติดตามการเจริญเติบโตของพืชไร่ 3 ชนิด ที่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ได้แก่ ถั่วลิสง ทานตะวัน และข้าวโพดหวาน จากผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่าสามารถแยกแยะสถานะการเจริญเติบโตของพืชไร่ด้วยดัชนีต่างๆ กัน 4 ดัชนีคือ 1. ค่าเฉลี่ยเลขคณิตขององค์ประกอบเมทริกซ์การกระเจิงสององค์ประกอบร่วมกัน 2. ระดับขั้นโพลาไรเซชัน 3. ตำแหน่งสถานะโพลาไรเซชันบนทรงกลมปวงกาเร และ 4. อัตราส่วนการแบ่งแยกโพลาไรเซชัน แต่ละดัชนีมีความสามารถในการแยกสถานะการเจริญเติบโตของพืชไร่ได้ไม่เท่ากัน ตำแหน่งสถานะโพลาไรเซชันบนทรงกลมปวงกาเรเป็นดัชนีที่สามารถแยกสถานะการเจริญเติบโตของพืชไร่ได้ดีที่สุดทั้งจากการพิจารณาพืชไร่ทีละชนิดและการพิจารณาพืชไร่ทั้ง 3 ชนิดพร้อมกัน |
Other Abstract: | Crop growth monitoring, the process conducted to observe the growth state of the crop, is a significant and necessary procedure for crop production management. Crop growth monitoring enables us to pre-plan the date for market launch of the produce, in terms of both quantity and source of origin. This research monitors crop growth by using polarimetry of the scattered waves. It categorizes the crops of the same species with different growth states. This research also develops a polarimetric measurement system in order to monitor the growth state. Measurements are performed to collect data of 7 different crop growth states, from the beginning of seeding to the harvest period of the crop. The measurement system developed is a ground based quasi-monostatic unit operating in the C band. If is capable of measuring 4 combinations of polarization states (HH HV VH VV). The system is used to monitor three different types of crops: groundnut, sunflower and sweetcorn. Four indices are employed in identifying growth states; 1) mean values of two components of the scattering parameters; 2) degree of polarization; 3) position of the polarization state on the poincare sphere; and 4) the polarization discrimination ratio. Of these four indices, the position of the state of polarization on the poincare sphere has proven to be the most accurate and reliable approach for indentifying the growth states of each individual species and classifying the three species from one another. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10833 |
ISBN: | 9740315011 |
Type: | Thesis |