https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10978
Title: | การพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่นวิชาภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดขอนแก่น |
Other Titles: | The development of a local curriculum on English language for prathom suksa six students in schools under the jurisdiction of the Office of Khon Kaen Provincial Primary Education |
Authors: | สุดสายใจ ชาญณรงค์ |
Advisors: | สำลี ทองธิว |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Sumlee.T@Chula.ac.th |
Subjects: | หลักสูตร ภาษาอังกฤษ -- หลักสูตร ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) การศึกษา -- หลักสูตร ขอนแก่น |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาการพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่นวิชาภาษาอังกฤษในหมวดคำนาม คำคุณศัพท์ คำกริยาวิเศษณ์ คำกริยา คำสรรพนาม และคำแสดงการถาม สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดขอนแก่น มีวิธีดำเนินการวิจัยดังนี้ คือ 1) ดำเนินการตามกระบวนการพัฒนาหลักสูตร 6 ขั้นตอนได้แก่ ขั้นที่ 1 ศึกษารวบรวมข้อมูลพื้นฐาน เพื่อสำรวจหาคำศัพท์ท้องถิ่นที่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 พบเห็น มีความจำเป็น และมีโอกาสได้ใช้ในชีวิตประจำวัน นำไปให้ชาวต่างประเทศตรวจสอบความถูกต้องและเหมาะสมของคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ขั้นที่ 2 สร้างหลักสูตร โดยนำข้อมูลจากขั้นที่ 1 มาปรับเนื้อหา ซึ่งยึดรูปแบบและโครงสร้างประโยคจากหนังสือ English is fum book IV ขั้นที่ 3 ประเมินความสมบูรณ์ของหลักสูตร ขั้นที่ 4 ปรับปรุงหลักสูตร ขั้นที่ 5 นำหลักสูตรไปใช้และขั้นที่ 6 ปรับปรุงแก้ไขหลักสูตร 2) ทดลองใช้หลักสูตรกับโรงเรียนที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง 3) ปรับปรุงแก้ไขหลักสูตร ผลการพัฒนาหลักสูตรมีดังนี้ 1. ผลการทดลองใช้หลักสูตร นักเรียนทุกคนมีค่าเฉลี่ยของคะแนนแบบทดสอบประจำบทเรียน ผ่านเกณฑ์การประเมินที่ตั้งไว้คือ ร้อยละ 60 2. ผลการประเมินความคิดเห็นด้านความพอใจ นักเรียนมีความพอใจในกิจกรรมการเรียนการสอนมากที่สุด คิดเป็นค่าเฉลี่ย 2.88 ด้านประโยชน์ นักเรียนคิดว่าสามารถนำความรู้ที่เรียนไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ได้มากที่สุด คิดเป็นค่าเฉลี่ย 2.58 และด้านความยากง่าย นักเรียนเข้าใจในสิ่งที่เรียนคิดเป็นค่าเฉลี่ย 2.54 |
Other Abstract: | To develop a local curriculum on English language in the section of noun, pronoun, adjective, adverb and question words for Prathom suksa six students under the jurisdiction of Khon Kaen Provincial Primary Education. The research procedure was: 1) Proceeding under the concepts of curriculum developmnet procedure as follow: 1.1 studying and collecting basic data to obtain English words contacted by Prathom Suksa six students in Khon Kaen, neccessary and possibility for their daily use. The collected data was verified for validity and reliability. 1.2 Curriculum construction by using the derived data in accommodation of sentences structure according to the "English is fun book IV" 1.3 Curriculum evaluating 1.4 Curriculum improving 1.5 Curriculum implementing 1.6 Curriculum revision 2) Experimentation of the curriculum to the group of the experimental students. 3) Curiculum revision. The results were. 1. After teaching, the students in experimental group had passed the test with averaged higher than the set criteria of 60% 2. The appraised result of students' opinions had praised with most satisfactory rated at 2.88, utilization for daily usage rated at 2.58 and for complication rated at 2.54 |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ประถมศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/10978 |
ISBN: | 9746377116 |
Type: | Thesis |