https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11304
Title: | ปัจจัยทางชีวจิตสังคมที่พบร่วมกับอารมณ์เศร้าของสตรีที่มารับบริการ ที่คลินิกวัยหมดประจำเดือนโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ |
Other Titles: | Bio-psychosocial factors co-existed with depression in women attending menopausal clinic at Chulalongkorn Hospital |
Authors: | กัลยา แซ่เอี้ยว |
Advisors: | ดวงใจ กสานติกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Duangjai.K@Chula.ac.th |
Subjects: | วัยหมดระดู อารมณ์เศร้า |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาปัจจัยทางชีวจิตสังคมที่พบร่วมกับอารมณ์เศร้า และเพื่อศึกษาความชุกของอารมณ์เศร้า ของสตรีที่มารับบริการที่คลินิกวัยหมดประจำเดือน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ ผู้มารับบริการรายใหม่ อายุ 40-59 ปี จำนวน 113 ราย ระหว่างเดือน มิถุนายน ถึง กันยายน 2539 โดยใช้แบบวัดอารมณ์เศร้า CES-D (Center for Epidermiologic Studies-Depressive Symptomatology Scale) และแบบสัมภาษณ์ที่เกี่ยวข้องปัจจัยต่างๆ ที่พบร่วมกับอารมณ์เศร้า ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยที่พบร่วมกับอารมณ์เศร้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติได้แก่ 1.1 ปัจจัยด้านความรุนแรงของอาการในวัยหมดประจำเดือน (ที่ระดับ.01) 1.2 ปัจจัยด้านเหตุการณ์ความเครียดในชีวิต การสนับสนุนทางสังคม ลักษณะบุคลิกภาพ ทัศนคติต่อการหมดประจำเดือน (ที่ระดับ.001) 2. ความชุกของอารมณ์เศร้าของสตรีที่มารับบริการที่คลินิกวัยหมดประจำเดือน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์เท่ากับร้อยละ 31 |
Other Abstract: | Studies bio-psychosocial factors co-existed with depression and prevalance of depression in women attending menopausal clinic at Chulalongkorn Hospital. There were new cases of 113 women, age 40-59 years visiting menopausal clinic at Chulalongkorn Hospital during June-September 1996. CES-D (Center for Epidermiologic Studies-Depressive Symptomatology Scale) and interviewing forms regarding psychosocial factors were used as the measurements. The results of the study showed that : 1. Factors that had been significantly co-existed with depression in women attending menopausal clinic at Chulalongkorn Hospital were : 1.1 Severity of menopausal symptoms (as .01 level). 1.2 Life stress events, social support, personalities and attitude toward menopause (at .001 level). 2. The prevalance of depression (cut of score at 16) in women attending menopausal clinic, Chulalongkorn Hospital was 31 persent. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จิตเวชศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11304 |
ISBN: | 9746346075 |
Type: | Thesis |