Title: การพัฒนาความสามารถในการสืบค้นข้อมูลของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน
Other Titles: The development of data searching ability of prathom suksa five students learning through a computer assisted instruction lesson
Authors: อุดม หอมคำ
Advisors: สำลี ทองธิว
สุกรี รอดโพธิ์ทอง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Sumlee.T@Chula.ac.th
Sugree.R@chula.ac.th
Subjects: จิตวิทยาการศึกษา
คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
การค้นข้อสนเทศ -- คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาความสามารถในด้านความรู้และทักษะเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อสืบค้นข้อมูลของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่ผ่านการเรียนบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่อง การสืบค้นข้อมูลโดยใช้คอมพิวเตอร์ ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนที่เรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่องการสืบค้นข้อมูลโดยใช้คอมพิวเตอร์ มีคะแนนทดสอบความรู้หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2. นักเรียนที่เรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่องการสืบค้นข้อมูลโดยใช้คอมพิวเตอร์ มีผลการทดสอบทักษะการสืบค้นข้อมูลด้วยคอมพิวเตอร์หลังเรียนสูงกว่าการทดสอบก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
Other Abstract: The purpose of this research was to study the computerized data searching ability concerning knowledge and skills of prathom suksa five students who learned by a computer assisted instruction lesson. The findings of the research were as follows ; 1. After learning the computer assisted instruction lesson, the students gained higher scores of knowledge on computerized data searching than before learning the lesson significantly at the .01 level. 2. After learning the computer assisted instructon lesson, the students gained higher scores of computerized data searching skills by computer than before learning the lesson significantly at the .01 level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ประถมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11497
ISBN: 9746350528
Type: Thesis