Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1322
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorจิตรา รู้กิจการพานิช-
dc.contributor.authorเชิดศักดิ์ อนุทัต, 2521--
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.accessioned2006-08-01T11:35:56Z-
dc.date.available2006-08-01T11:35:56Z-
dc.date.issued2545-
dc.identifier.isbn9741798636-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1322-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstractเสนอแนวทางการปรับปรุงระบบควบคุมคุณภาพการผลิตของโรงงานเบเกอรี่ โดยเริ่มจากการศึกษาระบบการผลิตและระบบควบคุมคุณภาพการผลิต ของโรงงานตัวอย่างและพบว่าการปฏิบัติงานส่วนใหญ่ ยังขาดระบบควบคุมคุณภาพที่เหมาะสมและตัวชี้วัดในการตัดสินใจ ส่งผลให้เกิดของเสียซึ่งจากการวัดผลกระบวนการ ในรูปของเปอร์เซ็นต์ของเสีย พบว่าเปอร์เซ็นต์ของเสียอยู่ที่ 5.21% ในการปรับปรุงระบบควบคุมคุณภาพการผลิตนี้ ได้เริ่มจากการจัดตั้งทีมโครงการแบบข้ามสายงาน ระดมสมองกำหนดปัจจัยการผลิต วิเคราะห์ปัจจัยการผลิตเพื่อกำหนดวิธีการควบคุมของระบบควบคุมคุณภาพ ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ การควบคุมกระบวนการ มีกิจกรรมในการควบคุมคุณภาพการผลิต 9 กิจกรรมดังนี้ การเบิกจ่ายส่วนผสมวัตถุดิบ การจัดลำดับการใส่ส่วนผสมวัตถุดิบ การกำหนดความเร็วและระยะเวลาในการตีผสม การวัดความเร็วและระยะเวลาในการตีผสม การบันทึกค่าความหนาแน่นของเนื้อแบทเทอร์ การกำหนดค่าความหนาแน่นของเนื้อแบทเทอร์ การเฝ้าพินิจน้ำหนักเนื้อแบทเทอร์ต่อแพ็ค การวัดค่าอุณหภูมิเตาล่าง การเฝ้าพินิจอุณหภูมิและความเร็วสายพาน ส่วนของการควบคุมการดำเนินงาน มีกิจกรรมในการควบคุมคุณภาพของผลิต 3 กิจกรรมดังนี้ จัดทำคู่มือการปฏิบัติงาน จัดทำคู่มือการใช้งานเตาอุโมงค์ จัดทำแผนการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ และสุดท้ายส่วนกิจกรรมอื่นๆ ในการควบคุมคุณภาพการผลิตมีกิจกรรมในการควบคุมคุณภาพการผลิต 7 กิจกรรมดังนี้ การตรวจสอบเครื่องจักรก่อนการปฏิบัติงาน แผนการบำรุงเครื่องจักร การระบุถาดและหม้อที่ตีผสม การเผ้าพินิจดูน้ำหนักแพ็คหลังอบ คุณลักษณะผลิตภัณฑ์ การจัดเก็บข้อมูลการผลิต การประมวลผลข้อมูลการผลิต รวมทั้งสิ้น 19 กิจกรรม หลังจากที่ได้ปรับปรุงและดำเนินการใช้ ระบบควบคุมคุณภาพการผลิตแล้วนั้น รวมทั้งได้สร้างโปรแกรมวิเคราะห์ผลการผลิต Waste 1.0 ขึ้นมาใช้คู่กับระบบเอกสารของระบบควบคุมคุณภาพ ที่ปรับปรุงขึ้น พบว่า มีปริมาณของเสีย 420 แพ็ค จากการผลิตทั้งสิ้น 28,424 แพ็คคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของเสียอยู่ที่1.48%en
dc.description.abstractalternativeTo propose the idea of production quality system improvement in bakery factory starting from investigating production and quality control system, found that, most of the operations were lack of appropriate quality control system and performance measurement used to make decision. From there causes results unaccepted product in 5.21% In order to improve the quality control system, first, project team was established to brainstorming and identified production factors. After that the production factors were analyzed to define control methodology of quality control system. The methodology composes of 3 parts. First part, process control, composes of 9 activities; material requisition, mixing sequences identification, mixing speed and time identification, mixing speed and time measurement, tunnel oven temperature measurement and temperature and conveyor speed monitoring. Second part, operation control, composes of 3 activities; making of operation manual, tunnel oven usage manual and product testing plan. Last part, others, composes of 7 activities; machine pre-use investigation, machine maintenance plan, tray and mix-bowl identification, after-packs weight monitoring, product classification identification, production information collecting and production information compiling. After improved and constructed waste 1.0 program used to analyze the production results, match with document system of the improved quality control system. As results of comparing, there were unaccepted products 420 packs out of 28,424 packs, accounted in 1.48% of unaccepted products.en
dc.format.extent5586400 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothen
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectการควบคุมคุณภาพen
dc.subjectการควบคุมกระบวนการผลิตen
dc.subjectโรงงานเบเกอรีen
dc.titleการปรับปรุงระบบควบคุมคุณภาพการผลิตของโรงงานเบเกอรี่en
dc.title.alternativeProduction quality control system improvement of a bakery systemen
dc.typeThesisen
dc.degree.nameวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.levelปริญญาโทen
dc.degree.disciplineวิศวกรรมอุตสาหการen
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
Appears in Collections:Eng - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Cherdsak.pdf4.36 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.