DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณัฐวุฒิ หนูไพโรจน์-
dc.contributor.author: ปฏิภาณ คงสิริกุล, 2525--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.identifier.isbn: 9741769911-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: กริดได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับการนำไปใช้เป็นสภาพแวดล้อมของงานทดลองทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งจะประกอบไปด้วยผู้ใช้และทรัพยากรเป็นจำนวนมาก และการที่ระบบจัดการสิทธิของกริดสำหรับผู้ใช้จะทำบนแต่ละทรัพยากรแยกกัน ทำให้ระบบกริดมีความสามารถในการขยายตัวของระบบที่ไม่ดี ในช่วงสองปีที่ผ่านมา แนวคิดในการรวมหรือเชื่อมต่อองค์กรเสมือนต่างๆ เข้าด้วยกันได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น แต่ในปัจจุบันก็ยังไม่มีระบบจัดการสิทธิใดๆ ที่รองรับการทำงานขององค์กรเสมือนที่เชื่อมต่อกันได้ วิทยานิพนธ์นี้มีจุดประสงค์ที่จะออกแบบและพัฒนาระบบจัดการสิทธิการใช้ทรัพยากรแบบกลุ่มคนในกริดที่รองรับการทำงานบนสภาพแวดล้อมที่มีองค์กรเสมือนเชื่อมต่อกันได้ ซึ่งในงานวิจัยนี้ได้นำแนวคิดสถาปัตยกรรมของงานวิจัยซีเอเอสมาใช้เป็นพื้นฐานและขยายขีดความสามารถ โดยพัฒนาให้สามารถทำงานร่วมกันกับบริการแกรมซึ่งเป็นบริการหลักในโกลบัสทูลคิด และพัฒนาบริการจัดการสิทธิดังกล่าวให้รองรับการทำงานบนสภาพแวดล้อมที่มีองค์กรเสมือนเชื่อมต่อกันได้ โดยเสนอแนวคิดไว้ 2 แนวคิดได้แก่ แนวคิดการทำหนังสือเดินทางและแนวคิดการเปลี่ยนบัตร จากผลการทดลองแสดงให้เห็นระบบที่ได้พัฒนาจะสามารถรองรับการทำงานบนสภาพแวดล้อมที่องค์กรเสมือนเชื่อมต่อกันได้อย่างถูกต้อง ถ้าผู้ใช้เลือกหลักฐานอ้างอิงผู้ใช้ตัวแทนที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมของการเชื่อมต่อนั้นๆen
dc.description.abstractalternative: Grid becomes popular for enabling scientific experiment environment, consisting of many users and resources. Grid authorization management is performed on each individual resource. This causes grid system poor scalability. In the past two year, the concept of integrated VOs has become increasingly popular. However, there is no authorization framework that can support multiple VOs at the moment. The objective of this thesis is to design and develop the community-based authorization management system that support integrated VOs environment. We utilize Communication Authorization Service as a foundation and extend its features to support Globus Resource Allocation Manager (GRAM), which is that main component in Globus toolkit. This thesis also proposes two slutions for integrated VOs problems, passport concept and exchange credential concept. Our experiments indicate that our authorization framework work well in the integrated VOs environments, given that user choose the proxy credential scheme that is apropriate to the integrated VOs environments.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: คอมพิวเตอร์--การควบคุมการเข้าถึงen
dc.subject: กริด (ระบบคอมพิวเตอร์)en
dc.subject: องค์กรเสมือนen
dc.title: การออกแบบและพัฒนาระบบจัดการสิทธิแบบกลุ่มคนในสภาพแวดล้อมของกริดจีทีสามen
dc.title.alternative: The design and development of community-based authorization management system in the grid GT3 environmenten
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์en
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisornatawut@cp.eng.chula.ac.th, Natawut.N@chula.ac.th-