Title: การสร้างบทฝึกแบบโปรแกรมเพื่อพัฒนาความพร้อมด้านภาษา สำหรับเด็กเริ่มเรียน
Other Titles: Construction of a programmed workbook to develop language readiness for beginners
Authors: นวลตา สุวรรณโชติ
Advisors: กิติยวดี บุญซื่อ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: แบบเรียนสำเร็จรูป
การศึกษาขั้นอนุบาล
Issue Date: 2522
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อสร้างบทฝึกแบบโปรแกรมเพื่อพัฒนาความพร้อมด้านภาษา สำหรับเด็กเริ่มเรียน และหาประสิทธิภาพของบทฝึกแบบโปรแกรมตามมาตรฐาน ๙๐/๙๐ ผู้วิจัยได้สร้างบทฝึกแบบโปรแกรมพัฒนาความพร้อมด้านภาษาสำหรับเด็กเริ่มเรียนจำนวน ๑๗๙๒ กรอบ และแบบทดสอบจำนวน ๗๙ ข้อ นำไปทดลองกับนักเรียนระดับอนุบาลซึ่งมีอายุระหว่าง ๓ ปีครึ่ง ถึง ๕ ปีครึ่ง จำนวน ๑๐๐ คน โดยมีแบบทดสอบก่อนและหลังทำบทฝึกแบบโปรแกรม แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อหาประสิทธิภาพของบทฝึกตามมาตรฐาน ๙๐/๙๐ ซึ่งกำหนดให้ ๙๐ ตัวแรกเป็นคะแนนเฉลี่ยที่นักเรียนทำบทฝึกได้ถูกต้องร้อยละ ๙๐ และ ๙๐ ตัวหลัง เป็นคะแนนเฉลี่ยที่นักเรียนทำข้อทดสอบหลังทำบทฝึกได้ถูกต้องร้อยละ ๙๐ ผลการวิจัยปรากฏว่า บทฝึกแบบโปรแกรมที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพเป็น ๙๑.๗๑/๙๐.๒๓ แสดงว่านักเรียนทำบทเรียนได้สูงกว่ามาตรฐานตัวแรก และทำแบบทดสอบหลังบทเรียนได้สูงกว่ามาตรฐานตัวหลัง และจากการทดสอบความแตกต่างระหว่างคะแนนสอบก่อนและหลังทำบทฝึกแบบโปรแกรมนี้ ปรากฏว่ามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .๐๑ จึงสรุปได้ว่า บทฝึกแบบโปรแกรมที่สร้างขึ้นนี้ สามารถทำให้นักเรียนเพิ่มพูนความพร้อมด้านภาษาได้อย่างแท้จริง
Other Abstract: The purpose of this research was to construct a programmed workbook to develop language readiness for beginners and to find out the effectiveness of the programmed lesson according to the 90/90 standard. The researcher constructed the 1792 frames of the programmed workbook to develop language readiness for beginners and 79 test items. One hundred of the kindergartens ages between 3.5 to 5.5 years were used as the sample group for the experiment. They were given the pre-test and post-test after they had studied from the programmed workbook. The data was collected and analyzed to determine the effectiveness of the programmed workbook with the 90/90 standard. The result of the analysis indicated that the programmed workbook had met the standard 90/90 the arithmetic mean (xˉ ) of the pre-test and the post-test show statistically significant differences at the level of .01. Thus, it can be concluded that this programmed workbook had improved the beginners’ Language readiness.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2522
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ประถมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/17696
Type: Thesis