DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศุภร สุวรรณาศรัย-
dc.contributor.advisor: อรจรีย์ ณ ตะกั่วทุ่ง-
dc.contributor.author: ไพบูลย์ ใสยาวงศ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.coverage.spatial: กรุงเทพมหานคร-
dc.date.issued: 2524-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524en
dc.description.abstract: ความมุ่งหมาย 1. เพื่อสำรวจประเภท ชนิด สภาพและความถี่ของการใช้สื่อการสอนที่มีอยู่ในปัจจุบันของโรงเรียนพณิชยการเอกชนในกรุงเทพมหานคร 2. เพื่อสำรวจความต้องการ ความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของครู อาจารย์ในโรงเรียนพณิชยการเอกชน เกี่ยวกับการใช้สื่อการสอนประกอบการสอน 3. เพื่อสำรวจความคิดเห็นของผู้บริหารโรงเรียนพณิชยการเอกชน และผู้เกี่ยวข้องที่มีต่องานสื่อการสอน. วิธีดำเนินการวิจัย : ส่งแบบสอบถามไปยังผู้บริหาร เจ้าหน้าที่โสตทัศนศึกษา และครูอาจารย์ในโรงเรียนพณิชยการเอกชนในกรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 225 คน แบบสอบถามที่ได้รับคืนมานำมาหาค่าสถิติเป็นร้อยละค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน. ผลการวิจัย : 1. โรงเรียนส่วนใหญ่มีโสตทัศนูปกรณ์ประเภทเครื่องเสียงเท่านั้น และมิได้จัดให้มีแผนกโสตทัศนศึกษาโดยเฉพาะ 2. การใช้สื่อการสอนประกอบการเรียนการสอนพบว่า ครูผู้สอนใช้กระดานดำมากที่สุด ส่วนอุปกรณ์อื่น ๆ มิได้นำมาใช้เลย เนื่องจากไม่มีโสตทัศนูปกรณ์เพียงพอ ไม่มีสื่อการสอนที่เหมาะสมในวิชาทางพณิชยการ และไม่มีสถานที่ที่เหมาะสม 3. ผู้บริหารส่วนใหญ่มีทัศนคติและสนับสนุนงานสื่อการสอน. ข้อเสนอแนะ : 1. โรงเรียนควรจัดให้มีห้องโสตทัศนศึกษาโดยเฉพาะ และจัดหาโสตทัศนูปกรณ์ที่จำเป็นให้เพียงพอ 2. ควรให้นักเรียนที่เรียนแผนกการขาย การโฆษณา ช่วยจัดทำสื่อการสอนสำหรับวิชาทางพณิชยการอื่น ๆ 3. ควรจัดตั้งศูนย์โสตทัศนศึกษาสำหรับโรงเรียนพณิชยการเอกชนในกรุงเทพมหานคร-
dc.description.abstractalternative: Purposes: The main purposes of this study were: 1. To survey kinds, quantities and conditions of the instructional media in private commercial schools in Bangkok Metropolis and how often they were used. 2. To find the needs, opinions and suggestions of the teachers in private commercial schools in the utilization of instructional media. 3. To collect the administrators’ opinions concerning the instructional media. Procedures: Two hundred and twenty five questionnaires were sent out to administrators, audio-visual technicians and teachers in private commercial schools, in Bangkok Metropolis. The collected data were analized by using percentage, arithmetic Mean and Standard Deviation. Findings: 1. Most of private commercial schools had not established any audio-visual departments. The audio-visual equipments that found in most of private commercial schools were only sound equipments. 2. Chalk boards have been mostly used, other instructional media were scarcely used due to lacking of audio-visual equipments, suitable media in commercial study and suitable classrooms. 3. Most of administrators had good attitude towards the instructional media. Suggestions: 1. Audio-visual room with necessarily adequate audio-visual equipments should be provided. 2. Teachers can produce the instructional media of commercial study in cooperation with advertising majored students. 3. The audio-visual centre for private vocational school should be established.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: สื่อการสอนen
dc.subject: ธุรกิจศึกษา -- ประวัติen
dc.subject: โรงเรียนพาณิชยการ -- ประวัติen
dc.title: สถานภาพของสื่อการสอนของโรงเรียนพณิชยการเอกชนในกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: The status of instructional media in private commercial schools, Bangkok Metropolisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: โสตทัศนศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: Onjaree.N@Chula.ac.th-