https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18605
Title: | ประสิทธิผลของการใช้เลเซอร์ ลองพัลส์เอ็นดี แยค ความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร รักษาขนคุดที่จมูกในคนไข้ที่มีระดับสีผิว 3-5 |
Other Titles: | Efficacy of 1064 nm long-pulse Nd:YAG laser for treatment of trichostasis spinulosa in patients with skin phototype 3-5 |
Authors: | จันทกานต์ นิติเนาวรัตน์ |
Advisors: | วัณณศรี สินธุภัค |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Wannasri.S@Chula.ac.th |
Subjects: | Skin -- Laser surgery Radiotherapy Lasers ผิวหนัง -- ศัลยกรรมด้วยแสงเลเซอร์ การรักษาด้วยรังสี เลเซอร์ |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ความสำคัญและที่มาของงานวิจัย : โรค Trichostasis spinulosa (TS) จัดเป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อย มีลักษณะเป็นจุดสีดำขนาดเล็กที่เกิดจากขนเส้นเล็กจำนวนมาก (multiple vellus hairs) ค้างอยู่ในรูขุมขน (pilosebaceous follicles) การรักษาโรค TS นั้นทำได้หลายวิธีแต่มักได้ผลเพียงชั่วคราว การรักษาที่เน้นการทำลายรากขน ไม่ให้มีการสร้างขนขึ้นมาใหม่ อาจให้ผลการรักษาในระยะยาวที่ดีกว่า การรักษาแบบเดิม วัตถุประสงค์ : เพื่อประเมินประสิทธิภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาวของการรักษา TS ด้วยเลเซอร์ ลองพัลส์เอ็นดี แยค ความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร ในคนไทยที่มีระดับสีผิว 3-5 วิธีการศึกษา : ผู้เข้าร่วมการวิจัยชาวไทยที่มีรอยโรค TS ที่จมูกและมีระดับสีผิว 3-5 จำนวน 20 คน ด้านหนึ่งของจมูกรักษาด้วยเลเซอร์ ลองพัลส์เอ็นดี แยค ความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร พลังงานระหว่าง 30-42 J/cm², 3 ms. ทั้งหมด 4 ครั้งทุก 4 สัปดาห์ จมูกด้านที่ไม่ได้รับการรักษาเป็นกลุ่มควบคุม ถ่ายรูปจมูกทั้งสองด้านก่อนการศึกษา 4 และ 20 สัปดาห์หลังการรักษาครั้งสุดท้ายโดยเครื่อง VISIA ประเมินผลโดยแพทย์ผิวหนัง 3 ท่าน ผลการศึกษา : ผู้เข้าร่วมการวิจัย 19 คนเข้าร่วมการวิจัยครบ อายุระหว่าง 18 ถึง 36 ปี มีโรค TS ที่จมูกมานานเฉลี่ย 7.35 ปีพบว่าเลเซอร์ลองพัลส์ เอ็นดี แยค ความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตรมีประสิทธิภาพในการรักษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 4 สัปดาห์และที่ 20 สัปดาห์หลังการรักษา (p value = 0.001, 0.008 ตามลำดับจาก Wilcoxon signed rank test) สรุปผล : เลเซอร์ ลองพัลส์ เอ็นดี แยค ความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร สามารถลดรอยโรค trichostasis spinulosa บริเวณจมูกในคนไทยดีกว่ากลุ่มควบคุมโดยเห็นผลชัดเจนที่ 4 สัปดาห์หลังการรักษา และผลนั้นยังคงอยู่ที่ 20 สัปดาห์หลังการรักษา |
Other Abstract: | Background: Trichostasis spinulosa (TS) is a relatively common follicular disorder, characterized clinically by spinous plugs that result from the retention of multiple vellus hairs within pilosebaceous follicles. Various topical treatments have been used with transient success but selective destruction of hair follicles using hair removal lasers may result in a definite cure. Objectives: To evaluate the efficacy of 1064 nm long-pulsed Nd:YAG laser for the treatment of TS in Thai patients with skin phototype III-V. Materials and Methods: 20 Thai-patients with untreated TS and skin phototypes III-V were enrolled in a randomized, single-blind split face controlled study. One side of the face was treated with 1064 nm long-pulsed Nd:YAG laser at fluences ranging from 30-42 J/cm² and a 3 ms. pulse width. All subjects received 4 consecutive treatments at 4-week intervals. At baseline, 4thand 20thweeks after last treatment, photographs were taken by VISIA. 3 blinded, independent dermatologists assessed from the photographs using a quartile grading system to rate clinical improvement relating to the numbers of dark, spinous plugs. Result: 19 Thai patients with TS, age between 18 to 36 years, completed the study. There were statistically significant difference in degree of clinical improvement of TS both on 4thand 20thweeks after last treatment (p value = 0.001, 0.008 respectively by Wilcoxon signed rank test). Conclusion: 1064 nm long-pulsed Nd:YAG laser was shown to decrease TS on nose in Thai patients compared with the control group. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อายุรศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18605 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.310 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2009.310 |
Type: | Thesis |