DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์-
dc.contributor.author: สืบสาย บุญวีรบุตร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2527-
dc.identifier.isbn: 9745638021-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างแบบสอบสมรรถภาพทางกายสำหรับนักกีฬายิมนาสติกส์หญิง กลุ่มประชากรเป็นนักกีฬายิมนาสติกส์หญิงทั่วประเทศ จากวิทยาลัยพลศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาเขตพลศึกษา และนักกีฬาทีมชาติ รวมทั้งสิ้น 80 คน ทำการทดสอบสมรรถภาพทางกายกลุ่มประชากรด้วยแบบสอบสมรรถภาพทางกายมาตรฐานนานาชาติ 1 ครั้ง และทดสอบด้วยแบบสอบสมรรถภาพทางกายสำหรับนักกีฬายิมนาสติกส์หญิงที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น 2 ครั้ง ห่างกัน 1 สัปดาห์ นำข้อมูลที่ได้มาหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แปลงคะแนนทั้งหมดเป็นคะแนน “ที” แล้วหาค่าความสัมพันธ์ และทดสอบความมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 ผลการวิจัยพบว่า 1. แบบสอบสมรรถภาพทางกายสำหรับนักกีฬายิมนาสติกส์ ประกอบด้วย 8 รายการ คือ กระโดดเชือก 3 นาที วิ่งเร็ว 30 เมตร กระโดดแตะผนัง นั่งแยกขาพับตัว สะพานโค้ง นอนราบเหวี่ยงแขนกระตุกเข่า 30 วินาที สควอททรัสต์ 30 วินาที และหกสูงติดผนัง มีค่าความตรงเท่ากับ 0.52 และค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.86 มีนัยสำคัญที่ระดับ .01 ซึ่งในแต่ละรายการมีค่าสัมประสิทธิ์ความเที่ยงดังนี้ 1. วิ่ง 30 เมตร มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.79 2. สควอท ทรัสต์ 30 วินาที มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.61 3. นอนราบเหวี่ยงแขนกระตุกเข่ามีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.75 4. นั่งแยกขาพับตัว มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.93 5. สะพานโค้ง มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.87 6. กระโดดแตะผนัง มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.91 7. หกสูงติดผนัง มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.41 8. กระโดดเชือก 3 นาที มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.90 2. แบบทดสอบสมรรถภาพทางกายสำหรับนักกีฬายิมนาสติกส์หญิง เมื่อแยกกลุ่มที่ไม่ใช่นักกีฬาทีมชาติ มีค่าความตรงเท่ากับ 0.56 และค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.71 และกลุ่มนักกีฬาทีมชาติ มีค่าความตรงเท่ากับ 0.87 ค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.97 มีนัยสำคัญที่ระดับ .01-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to construct a physical fitness test for female gymnasts. Eighty subjects were selected from Physical Education Colleges, Srinakarinvirot University (Palasuksa campus) and female national gymnasts. The test was then validated by ICSPFT the test and retest method was used to find reliability. The obtained data were then analysed in terms of means, standard deviations, T-score and correlation coefficient. It was found that 1. the Physical Fitness Test for female Gymnasts consisted of 8 items, they were 30 meters sprint, squat thrust 30 seconds, semi-salto 30 seconds, forward split flexion, bridge, modified vertical jump, wall handstand and rope jumping 3 minutes. The validity and reliability of test were 0.52 and 0.86 and there were significant at .01 level. The reliability of each item was : 1.1 30 meters sprint at 0.79 was significant at .01 level. 1.2 Sqaut thrust 30 seconds at 0.61 was significant at .01 level. 1.3 Semi-salto 30 seconds at 0.75 was significant at .01 level. 1.4 Forward split Flexion at 0.93 was significant at .01 level. 1.5 Bridge at 0.87 was significant at .01. 1.6 Modified vertical jump at 0.91 was significant at .01 level. 1.7 Wall handstand at 0.41 was significant at .01 level. 1.8 Rope jumping 3 minutes at 0.90 was significant at .01 level. 2. the validity and reliability of test from separated groups which were non-national gymnasts were 0.56 and 0.71 significant at .01 level and national gymnasts were 0.87 and 0.97 significant at .01 level.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: สมรรถภาพทางกายen
dc.subject: ยิมนาสติกส์สำหรับสตรีen
dc.title: การสร้างแบบสอบสมรรถภาพทางกาย สำหรับนักกีฬายิมนาสติกส์หญิงen
dc.title.alternative: Construction of a physical fitness test for female gymnastsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Prapat.L@Chula.ac.th-