Title: ความคิดทางการเมืองของพลตรีจำลอง ศรีเมือง
Other Titles: The political thoughts of major general Chamlong Srimuang
Authors: อุดร ยอมเจริญ
Advisors: ปรีชา หงษ์ไกรเลิศ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: จำลอง ศรีเมือง, พล.ต.
ความคิดทางการเมือง
สังคมประกิตทางการเมือง
การเมือง
Issue Date: 2537
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาวิจัยเรื่องความคิดทางการเมืองของพลตรีจำลอง ศรีเมือง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความเป็นมาตลอดจนกระนวนการเรียนและหน่วยเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทางการเมืองที่มีอิทธิพลก่อให้เกิดคุณลักษณะเฉพาะความคิดทางการเมืองของพลตรีจำลอง ศรีเมือง ผลการศึกษาวิจัยพบว่า ลักษณะความคิดทางการเมืองของพลตรีจำลอง ศรีเมืองนั้นได้รับอิทธิพลจากการเรียนรู้อบรมกล่อมเกลาจากภูมิหลัง ประสบการณ์และการศึกษา ตลอดจนสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ในช่วงนั้นๆ มีส่วนสำคัญต่อการกำหนดและความคิดทางการเมือง ซึ่งความคิดดังกล่าวนี้ได้แสดงออกมาสอดคล้องกับแนวทางประชาธิปไตย
Other Abstract: The purpose of this study is to identify the causal factors influencing the political thoughts of Major General Chamlong Srimuang. Attempts have been made to identify the actor’s socialization process and relevant change-agents. Consequently, the finding has been that the actor’s family background, poverty, ethical socialization, adversed environments, civil and military education and critical events have played significant parts in forming and crystallizing his political thoughts which have been, to a large extent, democratically – oriented.
Description: วิทยานิพนธ์ (รม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537
Degree Name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การปกครอง
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19708
ISBN: 9745837644
Type: Thesis