https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22476
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีน X-prolyl aminopeptidase 1 ตำแหน่ง rs17095355 กับผู้ป่วยเด็กโรคท่อน้ำดีตีบตันในประเทศไทย |
Other Titles: | Association of X-prolyl aminopeptidase 1 rs17095355 polymorphism with biliary atresia in Thai children |
Authors: | สรัลนุช แก้วเกียรติยศ |
Advisors: | ยง ภู่วรวรรณ สิทธิศักดิ์ หรรษาเวก |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Yong.P@Chula.ac.th Sittisak.H@Chula.ac.th |
Subjects: | ท่อน้ำดีตีบตัน -- ไทย พันธุกรรม |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | โรคท่อน้ำดีตีบตันเป็นโรคที่พบได้น้อยและพบในเด็กแรกเกิด มีลักษณะการตีบตันของท่อทางเดินน้ำดีที่อยู่นอกตับทำให้ขัดขวางการไหลของน้ำดี หากไม่ได้รับการรักษา ผลของการคั่งสะสมของน้ำดีจะทำให้เกิดพังผืดสะสมขึ้นที่ตับและอาจนำไปสู่ภาวะตับแข็งในที่สุด แม้จะมีหลายสมมติฐานที่พยายามอธิบายถึงพยาธิสภาพของการเกิดโรค แต่ปัจจุบันยังคงไม่ทราบสาเหตุของการเกิดโรคอย่างแน่ชัด สมมติฐานหนึ่งคือ เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับ immune-mediated สำหรับยีน X-prolyl aminopeptidase 1 เป็นยีนที่มีบทบาทเกี่ยวข้องกับกระบวนการอักเสบ และมีการแสดงออกในเซลล์เยื่อบุในระบบ hepatobiliary จึงอาจมีความสัมพันธ์กับการเกิดพยาธิสภาพของโรคท่อน้ำดีตีบตัน และ SNPs อาจมีความแตกต่างกันในแต่ละเชื้อชาติ และไม่เคยมีการศึกษา SNP ตำแหน่งนี้ในผู้ป่วยเป็นโรคท่อน้ำดีตีบตันในประชากรไทยมาก่อน ดั้งนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีน X-prolyl aminopeptidase 1 ที่ตำแหน่ง rs17095355 กับความเสี่ยงในการเกิดโรคท่อน้ำดีตีบตันของผู้ป่วยเด็กในประเทศไทย โดยวิเคราะห์จีโนไทป์ของ SNP ตำแหน่ง rs17095355 โดยใช้เทคนิค PCR และ direct sequencing ในผู้ป่วยโรคท่อน้ำดีตีบตันจำนวน 124 ราย และในกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้เป็นโรคท่อน้ำดีตีบตันจำนวน 114 ราย ผลการศึกษาพบว่า ลักษณะจีโนไทป์ TT และอัลลีล T มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคท่อน้ำดีตีบตันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (TT; P = 0.0016, T; P = 0.0025) และความหลายหลากทางพันธุกรรมของยีน X-prolyl aminopeptidase 1 ที่ตำแหน่ง rs17095355 ไม่มีความสัมพันธ์กับการเกิดภาวะตัวเหลืองในผู้ป่วยเด็กโรคท่อน้ำดีตีบตัน ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีน X-prolyl aminopeptidase 1 ที่ตำแหน่ง rs17095355 โดยเฉพาะอัลลีล T มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงในการเกิดโรคท่อน้ำดีตีบตันของผู้ป่วยเด็กในประเทศไทย |
Other Abstract: | Biliary atresia (BA) is a rare disease of infancy which is characterized by progressive fibrosclerosing obstruction of the extrahepatic biliary system, resulting in obstruction of bile flow. If untreated, it will result in cholestasis which can leads to progressive fibrosis and ultimately to cirrhosis. Despite many hypotheses have been suggested for the cause of BA, but its etiology still remains largely unknown, but one hypothesis reveals that BA is an immune-mediated disease. X-prolyl aminopeptidase 1 (XPNPEP1) is a gene involved in the metabolism of inflammatory mediators, which is shown to express in epithelial cells of the hepatobiliary system and has been suggested for its association with pathogenesis of BA. Moreover, SNPs may be different among races, and this SNP in Thai patients with biliary atresia have not yet been investigated.Therefore, the aim of this study was to examine whether there is an association between XPNPEP1 rs17095355 gene polymorphism and susceptibility to BA in Thai children. A total of 124 cases of BA and 114 controls were genotyped for XPNPEP1 rs17095355 polymorphism. The XPNPEP1 rs17095355 C/T genotype was determined by polymerase chain reaction (PCR) and direct sequencing. The result showed that the frequency of TT genotype (P = 0.0016) and T allele (P = 0.0025) were significantly associated with an increased risk of BA and there was no association between XPNPEP1 SNP and the occurrence of jaundice. In conclusion, the association between XPNPEP1 rs17095355 polymorphism and BA has been demonstrated, particularly with T allele confers increased susceptibility to the BA. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ชีวเคมีทางการแพทย์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22476 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.876 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.876 |
Type: | Thesis |