Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23787
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสายวรุฬ ชัยวานิชศิริ
dc.contributor.advisorกัลยา เลาหสงคราม
dc.contributor.advisorชัยยุทธ ธัญพิทยากุล
dc.contributor.authorวิโรจน์ ฤดีศานต์
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.accessioned2012-11-12T03:31:05Z
dc.date.available2012-11-12T03:31:05Z
dc.date.issued2535
dc.identifier.isbn9745795984
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23787
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en
dc.description.abstractมะละกอและมะม่วงเป็นผลไม้ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของไทย โดยนิยมนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลายชนิด การทราบค่าสมบัติทางความร้อนของมะละกอและมะม่วงจึงมีความสำคัญ ในการหาอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสมในกระบวนการแปรรูป เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีและคงไว้ซึ่งคุณค่าทางอาหาร งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของอุณหภูมิในช่วงอุณหภูมิสูง (60-100 องศาเซลเซียส) และในช่วงอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งของน้ำ (-30 ถึง 0 องศาเซลเซียส) และความชื้น (ร้อยละ 69-91 สำหรับมะละกอ และร้อยละ 59-81 สำหรับมะม่วง) ต่อค่าสมบัติทางความร้อน ซึ่งได้แก่ ความร้อนจำเพาะ สภาพนำความร้อน และสภาพแพร่ความร้อนของมะละกอและมะม่วง หาค่าความร้อนจำเพาะโดยใช้วิธี modified method of mixture หาค่าสภาพนำความร้อนโดยใช้ thermal conductivity probe และหาค่าสภาพแพร่ความร้อนโดยใช้ thermal diffusivity tube ผลการวิจัยพบว่ามะละกอมีสมบัติทางความร้อนคือ มีค่าความร้อนจำเพาะ สภาพนำความร้อน และสภาพแพร่ความร้อนในช่วงอุณหภูมิสูง 0.742 - 1.051 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส 0.572 - 0.943 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน และ 1.463 ×10⁻⁷ – 2.666 × 10⁻⁷ เมตร²/วินาที ตามลำดับ และในช่วงอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งมีค่า 0.418 - 0.488 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส 0.834 - 1.177 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน และ 4.459 × 10⁻⁷ – 6.388 × 10⁻⁷ เมตร²/วินาที ตามลำดับ สำหรับมะม่วงพบว่ามีค่าความร้อนจำเพาะ สภาพนำความร้อน และสภาพแพร่ความร้อนในช่วงอุณหภูมิสูง 0.873 – 0.936 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส 0.507 - 0.855 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน และ 1.433 ×10⁻⁷ – 2.052 × 10⁻⁷ เมตร²/วินาที ตามลำดับ และที่อุณหภูมิต่ำมีค่า 0.411 - 0.485 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส 0.677 - 1.134 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน และ 3.904 × 10⁻⁷ – 6.033 × 10⁻⁷ เมตร²/วินาที ตามลำดับ โดยสมบัติทางความร้อนของมะละกอและมะม่วงมีความสัมพันธ์แบบ polynomial กับอุณหภูมิและความชื้น
dc.description.abstractalternativePapayas and mangoes are economically important fruits in Thailand. Due to the fact that they can be processed to many products, thus it is essential to know their thermal properties in order to calculate the proper temperatures and items for different processes. The objective of this research is to study their specific heat, thermal conductivity and thermal diffusivity as affected by temperature (high temperature range: 60-100 °C, and low temperature range: -30 to 0 °C) and moisture content (69-91% for papayas and 59-81 % for mangoes) measured by the modified method of mixture, the thermal conductivity probe and the thermal diffusivity tube, respectively. The corresponding specific heat, thermal conductivity and thermal diffusivity of papayas were 0.742 - 1.051 cal/g °C, 0.572 - 0.943 W/m.K and 1.463 ×10⁻⁷ – 2.666 × 10⁻⁷ m²/s at the high temperature level and were 0.418 - 0.488 cal/g °C, 0.834 - 1.177 W/m.K and 4.459 × 10⁻⁷ – 6.388 × 10⁻⁷ m²/s at the low temperature level. The values of specific heat, thermal conductivity and thermal diffusivity of mangoes were 0.873 – 0.936 cal/g °C, 0.507 - 0.855 W/m.K and 1.433 ×10⁻⁷ – 2.052 × 10⁻⁷ m²/s at the high temperature level and were 0.411 - 0.485 cal/g °C, 0.677 - 1.134 W/m.K and 3.904 × 10⁻⁷ – 6.033 × 10⁻⁷ m²/s at the low temperature level, respectively. The relationships between thermal properties and temperature and moisture of both fruits were found to be polynomial functions.
dc.format.extent5631710 bytes
dc.format.extent1004736 bytes
dc.format.extent8723058 bytes
dc.format.extent5334500 bytes
dc.format.extent13182513 bytes
dc.format.extent1914437 bytes
dc.format.extent9631340 bytes
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.titleผลของอุณหภูมิและความชื้นต่อสมบัติทางความร้อนของมะละกอและมะม่วงen
dc.title.alternativeEffects of temperature and moisture on thermal properties of papayas and mangoesen
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีทางอาหารes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Wirote_ru_front.pdf5.5 MBAdobe PDFView/Open
Wirote_ru_ch1.pdf981.19 kBAdobe PDFView/Open
Wirote_ru_ch2.pdf8.52 MBAdobe PDFView/Open
Wirote_ru_ch3.pdf5.21 MBAdobe PDFView/Open
Wirote_ru_ch4.pdf12.87 MBAdobe PDFView/Open
Wirote_ru_ch5.pdf1.87 MBAdobe PDFView/Open
Wirote_ru_back.pdf9.41 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.