DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เชาวเลิศ เลิศชโลฬาร
dc.contributor.author: วรเชษฐ สงวนนาม
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2527
dc.identifier.isbn: 9745638498
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อเปรียบเทียบสัดส่วนของภาพกับพื้น ที่มีต่อการจำได้ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่สาม วิธีดำเนินการวิจัย กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่สาม ปีการศึกษา 2527 โรงเรียนทุ่งมหาเมฆ เขตยานาวา กรุงเทพมหานคร จำนวน 50 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยสไลด์ขาวดำของวัตถุ 45 ชนิด แต่ละชนิดเป็นภาพซึ่งมีสัดส่วนของภาพกับพื้น เป็น 3 ลักษณะ สามในสี่ หนึ่งในสอง และหนึ่งในสี่ แบ่งภาพแต่ละสัดส่วนเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มภาพที่ใช้ในการนำเสนอ 30 ภาพ และกลุ่มภาพที่ใช้เป็นภาพลวง 15 ภาพ กลุ่มตัวอย่างจะได้ดูภาพ 3 ครั้งๆ ละ 1 สัดส่วนเท่านั้น นำข้อมูลที่ได้จากการทดสอบมาวิเคราะห์ด้วยวิธีวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว หลังจากนั้นจึงนำมาเปรียบเทียบเป็นรายคู่ตามวิธีเชฟเฟ่ สรุปผลการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า สัดส่วนของภาพกับพื้น ที่มีผลต่อการจำได้ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่สาม แต่ละสัดส่วนมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ที่ระดับ .01 (.01F₂₁₄₇=4.79) เมื่อนำมาวิเคราะห์เป็นรายคู่ ผลปรากฏว่าสัดส่วนของภาพกับพื้น สามในสี่กับหนึ่งในสี่ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 เช่นเดียวกัน แต่เมื่อเปรียบเทียบกับสัดส่วนหนึ่งในสอง ผลปรากฏว่า ไม่มีความแตกต่าง
dc.description.abstractalternative: Purposes of the study The purpose of this research was to compare various proportions of figure and ground upon the pictorial recognition of Prathom Suksa three students. Procedures The subjects were fifty Prathom Suksa three students of Tung Mahamak School, Yannawa district, Bangkok, in the academic year 1984. They were selected by random sampling. Test materials consisted of 135 black and white slides showing 45 objects. Each object picture was reproduced into 3 figure to ground proportions as follows: three fourths, one half and one quarter. Each proportion was divided into two groups: 30 slides for presentation and additional 15 slides for testing. The pictures were presented to the sample group with only one proportion shown at a time. Findings There was significant difference in the proportion of figure and ground upon the pictorial recognition at the .01 level. The analysis result of each pair of proportions has a significant difference between three fourths and one fourth at the .01 level but not a significant difference between three fourths and one quarter or one half and one quarter.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การเปรียบเทียบสัดส่วนของภาพกับพื้นที่ที่มีต่อการจำภาพได้ ของนักเรียนชั้นประศึกษาปีที่สามen
dc.title.alternative: A comparison of proportion of figure and ground upon the pictorial recognition of prathom suksa three studentsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: โสตทัศนศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen