DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประไพพรรณ ภูมิวุฒิสาร-
dc.contributor.author: วรรณภา เพชราพันธ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาจิตวิทยา-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745791393-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างเอกลักษณ์บทบาททางเพศของวับรุ่นกับเอกลักษณ์บทบาททางเพศของพ่อแม่ตามการรับรู้ของเด็ก ผลการวิจัยพบว่า 1. เด็กชายที่มีเอกลักษณ์บทบาททางเพศลักษณะโดรจีนีและเอกลักษณ์บทบาททางเพศลักษณะความเป็นชายจะมีลักษณะบทบาททางเพศแบบเดียวกับพ่อมากกว่าลักษณะบทบาททางเพศแบบเดียวกับแม่อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.001) 2. เมื่อพ่อมีบทบาททางเพศลักษณะความเป็นชายและแม่มีบทบาททางเพศลักษณะความเป็นหญิง เด็กหญิงมีบทบาททางเพศลักษณะความเป็นหญิงไม่แตกต่างจากเด็กหญิงที่มีบทบาททางเพศลักษณะโดรจีนี ลักษณะความเป็นชาย และลักษณะที่ไม่ชัดเจนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3. เด็กที่พ่อแม่มีบทบาททางเพศลักษณะโดรจีนีทั้งคู่จะมีบทบาททางเพศลักษณะแอนโดรจีนีมากกว่าบทบาททางเพศลักษณะอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.001)-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this was to study the relationships between sex role identity of the adolescence and sex role identity of their parents as perceived by themselves The results of this study were as follows : 1. Sex-role identity of an androgynous and masculine boys were more significantly similar to their father's than to their mother's ones. (P < 0. 001) 2. If the father' s and the mother' s sex role identities were classified as masculine and feminine respectively, then sex-role identities of the girl were feminine which were not differ significantly from androgynous, masculine and undifferntiated groups . 3. If both parents were androgynous then the children were significantly more androgynous than the other sex-role identity groups. (P < 0. 001)-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเอกลักษณ์บทบาททางเพศ ของวัยรุ่นกับเอกลักษณ์บทบาททางเพศของพ่อแม่ ตามการรับรู้ของตนเองen
dc.title.alternative: The study of the relationship between sex role identity of the adolescence and sex role identity of their parents as perceived by themselvesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: จิตวิทยาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen