Title: การวิเคราะห์รูปแบบของ Spokes-character และ ทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อ Spokes-character ในภาพยนตร์โฆษณา
Other Titles: Types of Spokes-character and consumer attitude toward Spokes-character in television commercials
Authors: รติพร คุ้มทรัพย์
Advisors: รัตยา โตควณิชย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) รูปแบบและลักษณะของ Spokes-character และ 2) ทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อ Spokes-character ที่ปรากฏในภาพยนตร์โฆษณาของสินค้าประเภทสิ้นเปลือง คงทน และบริการ โดยใช้การวิจัย 2 วิธีการ คือ 1) การวิเคราะห์เนื้อหาภาพยนตร์โฆษณาที่มีการใช้ Spokes-character จำนวน 453 เรื่องออกอากาศ ตั้งแต่เดือน มกราคม 2542- มกราคม 2545 และ 2) การสนทนากลุ่มกับผู้บริโภคชายและหญิงอายุ 18-25 ปี อาศัยในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 4 กลุ่ม รวมทั้งหมด 59 คน ผลการวิจัยจากการวิเคราะห์เนื้อหา พบว่า รูปแบบของ Spokes-character ที่นำมาใช้ในภาพยนตร์โฆษณา มีด้วยกันทั้งสิ้น 8 รูปแบบ คือ 1) รูปแบบที่ใช้มนุษย์จริง ๆ เป็นผู้แสดง หรือมีบุคลิกภาพของความเป็นมนุษย์จริง ๆ (Animated human-real) 2) รูปแบบตัวแสดงที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่เลียนแบบมนุษย์ (Animated human-fictional) 3) รูปแบบที่เป็นสัตว์ซึ่งมีบุคลิกเหมือนมนุษย์ (Animal personification) 4) รูปแบบที่เป็นสัตว์และมีคุณสมบัติเหมือนสัตว์จริง ๆ (Animal with animal qualities) 5) รูปแบบตัวแสดงที่เป็นผลิตภัณฑ์ (Product personification) 6) รูปแบบตัวแสดงที่เป็นอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของมนุษย์ (Animated human’s part) 7) รูปแบบตัวแสดงที่เป็นมนุษย์จริง ๆ แต่แสดง บุคลิกภาพของสัตว์ (Animated human-real with animal qualities) และ 8) รูปแบบตัวแสดงที่เป็นวัตถุอื่น ๆ (Animated other objects) ผลการวิจัยจากการสนทนากลุ่ม พบว่า ผู้บริโภคมีทัศนคติที่ดีต่อ Spokes-character ที่ปรากฏในภาพยนตร์โฆษณาของสินค้าสิ้นเปลือง คงทน และบริการ อย่างไรก็ตาม Spokes-character มีผลกระทบทั้งทางบวกและทางลบต่อสินค้า โดย Spokes-character ที่มีการออกแบบที่ดี และสอดคล้องกับสินค้า จะทำให้ผู้บริโภคเกิดความสนใจ และจดจำตราสินค้าได้ แต่หากมีการออกแบบไม่ดี และไม่สอดคล้องกับสินค้า จะทำให้ผู้บริโภคเกิดทัศนคติทางลบต่อ Spokes-character และไม่สามารถจดจำตราสินค้า
Other Abstract: The research aimed to study: 1) types of spokes-character and 2) consumers’ attitudes toward spokes-characters in TV commercials of nondurable and durable products as well as service. Two methodologies were utilized: 1) content analysis of 453 commercials showing spokes-characters in January 1999 – 2002 was conducted, and 2) six focus group discussions were conducted with 59 Bangkok males and females, aged 18-25 years old. Content analysis revealed that spokes-characters used in TV commercials were classified into 8 types: 1) animated human-real, 2) animated human-fictional, 3) animal personification, 4) animal with animal qualities, 5) product personification, 6) animated human’s part, 7) animated human-real with animal qualities, and 8) animated other objects. The focus group findings indicated that consumers had positive attitudes toward spokes-characters in TV commercials for nondurable and durable products as well as service. However, the use of spokes-characters created both positive and negative impacts on advertised products. The well-designed and relevant spokes-characters would succeed in drawing consumers’ attention and brand recognition. In contrast, consumers had negative attitudes toward poor designed and unrelated spokes-characters that resulted in no brand recognition.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การโฆษณา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24799
ISBN: 9741713134
Type: Thesis