https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24831
Title: | การพัฒนากระบวนการโซล-เจล โดยวิธีอินเทอร์นอลเจเลชัน เพื่อใช้ในการผลิตเม็ดเชื้อเพลิงยูเรเนียมไดออกไซด์ ไมโครเสฟียร์ |
Other Titles: | Development of a Sol-Gel process by Internal Gelation for production of UO2 Microspheres |
Authors: | นิภาวรรณ ปรมาธิกุล |
Advisors: | ชยากริต ศิริอุปถัมภ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | เชื้อเพลิงนิวเคลียร์ ยูเรเนียมออกไซด์ การเกิดเจล |
Issue Date: | 2529 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ได้ศึกษาเทคนิคต่าง ๆ ของกระบวนการโชล-เจล เพื่อผลิตเม็ดเชื้อเพลิงยูเรเนียมไดออกไซด์โดยวิธีอินเทอร์นอล เจเลชัน ตามกระบวนการนี้หยดบรอทผ่านหลอดรูตีบแล้วเกิดเป็นเจลไมโครสเฟียร์ การทดลองได้รวมถึงการหาเทคนิคในการเตรียมบรอท เงื่อนไขต่าง ๆ เพื่อเพิ่มอัตราเร็วของการหยดบรอทให้ทันกับอายุการเก็บ ศึกษาถึงขนาดของไมโครสเฟียร์ที่ได้จากการหยดอย่างอิสระผ่านหลอดรูตีบขนาดต่าง ๆ การใช้น้ำหนักกดและการใช้ก๊าซดัน หาเงื่อนไขในการล้างไมโครสเฟียร์ การทำให้แห้ง ตลอดจนการเผาประสานเพื่อให้ได้ไมโครสเฟียร์ที่มีความหนาแน่นสูง จากการทดลองโดยใช้บรอทที่มีความเข้มข้น 1.25 โมลของยูเรเนียมต่อลิตร ผ่านท่อรูตีบขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.9, 0.8, 0.7, 0.6, 0.5 และ 0.45 มิลลิเมตร หยดโดยอิสระ ใช้น้ำหนัก 100, 200, 300, 400 และ 500 กรัมกดลงบนกระบอกฉีดยาขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 เซ็นติเมตร หรือใช้ก๊าซไนโตรเจน 0.2, 0.5, 0.7 และ 0.9 ลิตร/นาที ดันลงในคอลัมน์เส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 เซ็นติเมตร สูง 2 เมตร บรรจุด้วยไตรคลอโรเอทิลีนผสมสแปน-80 ร้อยละ 0.02 ให้ความร้อนแก่คอลัมน์ 2 ช่วงที่ 68-70 ̊ เซลเซียส หลังจากล้างทำให้แห้งและเผาประสานในบรรยากาศของอาร์กอนผสม 4 เปอร์เซนต์ของก๊าซไฮโดรเจนที่อุณหภูมิ 1200 ̊ เซลเซียส ปริมาณคาร์บอนลดลงจากร้อยละ 10 เหลือร้อยละ 0.1 อัตราส่วนของ O/U เท่ากับ 2.0-2.05 ความหนาแน่นอยู่ในช่วงร้อยละ 76-80 ของค่าทฤษฎี ขนาดของเส้นผ่าศูนย์กลางไมโครสเฟียร์อยู่ในระหว่าง 300-1000 ไมโครเมตร |
Other Abstract: | Preparation of UO₂-microspheres by sol-gel processes were studied. The internal gelation process was selected to produce the [micro spheres] by using the capillary nozzle of various sizes, exerting pressure on syringe both by weight and N₂-gas pressure for the drop formation. The conditions for increasing the rate of formation and sizes of [micro spheres] were also studied together with washing, drying and sintering of the [micro spheres]. The optimum condition for [micro spheres] formation were as follows: broth concentration 1.25 mole U/liter, free-forming by capillary of 0.45-0.9 mm. diameter, purging with 0.2-0.9 1/min N₂-gas, column diameter of 2.5 cm. and 200 cm. height filled with trichloroethylene mixed with 0.02% Span 80 and heat to 68-70 ̊C gave the [micro spheres] of 300-1000 um diameter which collected at the bottom of the column. After washing drying and sintering in Ar-4% H₂ at 1200 ̊C the carbon content of the product were reduced from 10% to 0.1% and the ratio of O to U were 2.0-2.05, the maximum density were 80% Theoretical Density. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิวเคลียร์เทคโนโลยี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24831 |
ISBN: | 9745663255 |
Type: | Thesis |