Title: การพัฒนาโปรแกรมการฝึกเพื่อพัฒนาพลังความอดทนของกล้ามเนื้อขาในนักกีฬารักบี้ฟุตบอล
Other Titles: The development of a training program for building up leg muscular power endurance in rugby football players
Authors: ไวพจน์ จันทร์เสม
Advisors: ถนอมวงศ์ กฤษณ์เพ็ชร์
ชูศักดิ์ เวชแพศย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโปรแกรมการฝึกเพื่อพัฒนาพลังความอดทนของกล้ามเนื้อขาในกีฬารักบี้ฟุตบอล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้เป็นนักกีฬารักบี้ฟุตบอลระดับอุดมศึกษา ของวิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 30 คน โดยทำการสุ่มแบบกำหนดลงในกลุ่มสามกลุ่มๆละ 10 คน แต่ละกลุ่มทำการทดลองตามโปรแกรมการฝึกดังนี้ กลุ่มที่หนึ่ง โปรแกรมการฝึกด้วยน้ำหนักควบคู่กับการวิ่งสองนาที กลุ่มที่สอง โปรแกรมการฝึกพลัยโอเมตริกควบคู่กับการวิ่งสองนาที กลุ่มที่ 3 โปรแกรมการฝึกด้วยน้ำหนัก ทำการฝึกตามโปรแกรมการฝึกเป็นเวลาแปดสัปดาห์ๆละสองวัน ทำการทดสอบพลังความอดทนของกล้ามเนื้อขาโดยการกระโดดต่อเนื่อง 30 วินาที เวลาในการวิ่ง 40 เมตร ความเร็วในการวิ่ง 40 เมตร ความอดทนของกล้ามเนื้อขาโดยการยกน้ำหนักท่าสควอท ก่อนการทดลอง หลังการทดลองสอง สี่ หก แปดสัปดาห์และหลังเสร็จสิ้นการทดลองสองสัปดาห์ นำผลที่ได้มาทำการวิเคราะห์ข้อมูลการวิจัยโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว วิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียวแบบวัดซ้ำ และทำการเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ โดยใช้วิธีการทดสอบของตูกี เอ โดยทดสอบความมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัยพบว่า 1. โปรแกรมการฝึกเพื่อพัฒนาพลังความอดทนของกล้ามเนื้อขาในนักกีฬารักบี้ฟุตบอล ทั้ง 3 โปรแกรม ไม่สามารถพัฒนาพัฒนาพลังความอดทนของกล้ามเนื้อขาได้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และทั้ง 3 โปรแกรม ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.โปรแกรมการฝึกพลัยโอเมตริกควบคู่กับการวิ่งสองนาที และโปรแกรมการฝึกด้วยน้ำหนักควบคู่กับการวิ่งสองนาที ใช้เวลาในการวิ่ง 40 เมตร(5.41 และ 5.41 วินาที) น้อยกว่า โปรแกรมฝึกด้วยน้ำหนัก (5.69 วินาที) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. โปรแกรมการฝึกพลัยโอเมตริกควบคู่กับการวิ่งสองนาที และโปรแกรมฝึกด้วยน้ำหนักควบคู่กับการวิ่งสองนาที มีความเร็วเฉลี่ยในการวิ่ง 40 เมตร (7.41 และ 7.39 เมตร/วินาที) มากกว่า โปรแกรมการฝึกด้วยน้ำหนัก (7.03 เมตร/วินาที) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. โปรแกรมการฝึกเพื่อพัฒนาพลังความอดทนของกล้ามเนื้อขาในนักกีฬารักบี้ฟุตบอล ทั้ง 3 โปรแกรม สามารถพัฒนาพัฒนาความอดทนของกล้ามเนื้อขาได้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และทั้ง 3 โปรแกรม ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract: The purpose of this research was to develop training program for building up leg muscular power endurance in rugby football players. The subjects were 30 rugby football players from the college of physical education of Samutsakhon by randomization. The subjects were assigned into three groups, each group consisted of the athletes : the first group worked with combined plyometric training and two minute - running, the second group worked with combined weight training and two minute-running and the third group worked with weight training only. The three groups trained two days a week for a period of eight weeks. The obtained data of leg muscular power endurance in repeated jumping 30 second, time in 40 meter – running, speed in 40 meter – running and leg muscular endurance were taken before experiment, after two, four, six, eight weeks training and two weeks after training. The data were analyzed in terms of means and standard deviations, one-way analysis of variance and one-way analysis of variance with repeated measures and multiple comparison by the Tukey (a) were also employed for the statistical significance at the .05 level. The results indicated that: 1. The three development of training program for building up leg muscular power endurance in rugby football players were no significant at the .05 level and there were no significant at the .05 level among three programs. 2. The time in 40 meter - running in combined plyometric training and two minute - running and combined weight training and two minute - running were significantly (5.41 and 5.41 second) less than weight training group (5.69 second) at the .05 level. 3. The speed in 40 meter - running in combined plyometric training and two minute - running and combined weight training and two minute - running were significantly (7.41 and 7.39 meter/second) more than weight training group (7.03 meter/second) at the .05 level. 4. The three development of training program for building up leg muscular endurance in rugby football players were significant building up leg muscular endurance at the .05 level and there were no significant differences at the .05 level among three programs.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาเอก
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25078
ISBN: 9741724934
Type: Thesis