Title: ความเสี่ยงภัยของหลักทรัพย์จดทะเบียน ในประเทศไทย
Other Titles: comparative bolatlity of listed securities in Thailand
Authors: วิมลรัตน์ โกสินทร์ตระการ
Advisors: ปัญญา ตันติยวรงค์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2522
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การลงทุนในหลักทรัพย์ก็เช่นเดียวกับการลงทุนอื่น ๆ ผู้ลงทุนต้องเผชิญกับความเสี่ยงภัยในการที่ผลตอบแทนไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ซึ่งอาจหมายถึงการขาดทุนได้ ผู้ลงทุนส่วนใหญ่จึงพิจารณาลงทุนโดยพยายามหลีกเลี่ยงความเสี่ยงภัยหรือให้เกิดขึ้นน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ และปกติการลงทุนในหลักทรัพย์ที่มีความเสี่ยงภัยต่างกันจะให้ผลตอบแทนต่างกัน การจะพิจารณาเลือกลงทุนในหลักทรัพย์ชนิดใดจึงขึ้นอยู่กับทัศนคติความเสี่ยงภัยของแต่ละบุคคล ซึ่งไม่เหมือนกัน ดังนั้น การที่ผู้ลงทุนสามารถทราบค่าความเสี่ยงภัยของหลักทรัพย์ต่าง ๆ ย่อมเป็นแนวทางช่วยให้ผู้ลงทุนเลือกหลักทรัพย์ที่ตรงกับทัศนคติความเสี่ยงภัยของตน เพื่อให้การตัดสินใจลงทุนบรรลุเป้าหมายที่น่าพอใจ วิทยานิพนธ์นี้ได้คำนวณค่าความเสี่ยงภัยของหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้แบบของ Shape ซึ่งวิเคราะห์จากเส้นลักษณะ (Characteristic Line) ค่าความเสี่ยงภัยที่คำนวณได้แสดงถึงปฏิกิริยาความไวต่อการเปลี่ยนแปลง (Valatility) กับตลาดในรูปของเบต้า (β) จากค่าเบต้านี้ก็จะสามารถเปรียบเทียบความเสี่ยงภัยของหลักทรัพย์ภายในกิจการประเภทต่าง ๆ พร้อมทั้งการหาค่าความเสี่ยงภัยที่มีระบบและไม่มีระบบหลักทรัพย์ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปสร้างเส้นตลาดหลักทรัพย์ (Security Market Line) เพื่อแสดงให้เห็นว่าหลักทรัพย์ใดมีราคาสูงหรือต่ำกว่าที่ควรจะเป็นในระดับที่ตลาดอยู่ในสภาวะสมดุลได้ ผลการวิจัยได้ทราบว่า หลักทรัพย์ที่ซื้อขายกันในตลาดหลักทรัพย์ส่วนมากมีความสัมพันธ์กับตลาดหลักทรัพย์ไปในทิศทางเดียวกัน หลักทรัพย์ของธุรกิจประเภทธนาคารมีความเสี่ยงภัยต่ำที่สุด และราคาที่ซื้อขายโดยเฉลี่ยต่ำกว่าที่ควรจะเป็น (Underpriced) เมื่อเทียบกับความเสี่ยงภัยในสภาวะสมดุลของตลาดหลักทรัพย์ ส่วนธุรกิจ ประเภทอื่น ความเสี่ยงภัยของหลักทรัพย์จะแตกต่างกันไปแล้วแต่หลักทรัพย์และประเภทของธุรกิจ ราคาของหลักทรัพย์ที่ซื้อขายกันในตลาดส่วนใหญ่มีราคาสูงหรือต่ำกว่าที่ควรจะเป็น (Overpriced or Underpriced) ในภาวะที่สมดุลกับความเสี่ยงภัยแล้วแต่ชนิดของหลักทรัพย์ การวิเคราะห์แม้จะมีข้อสมมติบางประการ แต่ผลได้ยังคงสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการพิจารณาตัดสินใจลงทุนในหลักทรัพย์ให้ประสบผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ได้
Other Abstract: Like other types of investment, security investment is risk-taking too. The Investor may not get return as expected or sometimes he even gets loss. Naturally, he tries to avoid risks or if he can, to eliminate all risks. It is believed, however, some investors may be willing to accept more risk in order to get higher return. This depends upon the attitude toward risk of each investor. In view of this, if the risk of each security could be calculated, it would be very helpful to the investor in selecting security to match his attitude toward risk. This thesis uses Sharpe’s Model to measure the level of risk of listed securities traded in the Securities Exchange of Thailand. With regard to this Model, risk is measured by a statistical value called Beta or “β” which represents a systematic risk of each security. The Systematic risk meadures the volatility of the security as related to that of the whole market (securities market). This study compares systematic risk of the listed securities by means of “β” By product of the measurement of systematic risk, unsystematic risk of each security is derived. The study also constructs the security market line to evaluate the price of each security under the equilibrium condition whether it is underpriced or overpriced. The finding indicates the existence of systematic risk of each security which is positively related to the market. However, the level of risk of each security is different. The banking industry securities showed the lowest risk, and most of them were underpriced. This study also evaluates the market prices of other securities which some of them were overpriced. The methodology and findings presented in this study would be helpful for those who are interested in applying modern tools in their investment decision.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2522
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การธนาคารและการเงิน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25563
Type: Thesis