DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชูศักดิ์ เวชแพทย์
dc.contributor.author: สมถวิล วิจารณ์นิกรกิจ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2519
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2519en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีความมุ่งหมายที่จะศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถภาพทางกายกับผลการชกมวยไทย การดำเนินการวิจัย ได้ให้กลุ่มตัวอย่างซึ่งประกอบด้วยนักมวยอาชีพจากค่ายมวยต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร 15 ค่าย จำนวน 60 คน มีประสบการณ์ในการชกอย่างน้อย 1 ปี อายุเฉลี่ย 18.92 ปี น้ำหนักเฉลี่ย 115.07 ปอนด์ และส่วนสูงเฉลี่ย 162.25 เซนติเมตร มารับการทดสอบก่อนขึ้นชกจริง 7 – 10 วัน นักมวยจะถูกทดสอบ 2 อย่างคือ 1. ทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ 5 อย่าง โดยวัดแรงบีบมือ แรงงอเหยียดของแขนและขา ด้วยเครื่องวัดแรงบีบมือ ( Grip Dynamometer) ซึ่งได้ดัดแปลงให้เหมาะสม 2. ทดสอบความทนทานของระบบการไหลเวียนของโลหิตโดยใช้ ฮาร์วาร์ดสเต็บเทส ซึ่งศาสตราจารย์ นายแพทย์ อวย เกตุสิงห์ ได้ดัดแปลงให้เหมาะสมกับคนไทย เมื่อทดสอบแล้วติดตามผลการชกของนักมวยมาคิดเป็นคะแนนดังนี้ ชนะ 2 คะแนน เสมอ 1 คะแนน แพ้ 0 แล้วนำมาหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ จาการวิจัยพบว่า 1. ค่าเฉลี่ยของการทดสอบความทนทานของระบบการไหลเวียนของโลหิตเท่ากับ 114.17 คะแนน ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 15.13 และมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ .04 ซึ่งไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ค่าเฉลี่ยของการทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแขนขวาเท่ากับ 72.97 กิโลกรัม ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 15.35 และมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ .15 ซึ่งไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ค่าเฉลี่ยของการทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแขนซ้ายเท่ากับ 70.43 กิโลกรัม ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 14.93 และมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ .05 ซึ่งไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ค่าเฉลี่ยของการทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาขวาเท่ากับ 52.17 กิโลกรัม ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 14.55 และมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ -.10 ซึ่งไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. ค่าเฉลี่ยของการทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาซ้ายเท่ากับ 49.65 กิโลกรัม ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 14.47 และมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ -.08 ซึ่งไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สรุป ผลการทดสอบความทนทานของระบบการไหลเวียนของโลหิต และผลการทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไม่มีความสัมพันธ์กับผลการชก
dc.description.abstractalternative: Procedures Sixty professional boxers from several camps in Bangkok area, at least of one year experience, and average age of 18.92 years, average weight of 115.07 lbs, height of 162.25 cms. These boxers were conducted a circulorespiratory endurance by Harvard step test which was adapted to this by Professor Ouy Ketusingh while the muscular strength was tested by Grip dynamometer at about 7-10 days before the fight. The score of the performance has been given 2 points for the winner and 1 for a draw and 0 for the loser respectively. Results from all boxers were used to calculate the coefficients of correlation. Results 1. The circulorespiratory endurance yieldes the result at an average of 114.17 marks while S.D. was 15.13. Also the correlation to the performance was .04 which was insignificant at .05 level. 2. The muscular strength of the right arm yielded the result of an average 72.97 kgs. The S.D. was 15.25 while correlation to the performance was .15 which insignificant at .05 level. 3. The left arm muscular strength test yielded a result of an average 70.43 kgs. The S.D. was 14.93 and the correlation to performance was .05 which was insignificant at .05 level. 4. The right leg muscular strength test yielded a result of an average of 52.17 kgs. The S.D. was 14.55 and the correlation to performance was -.10 which was insignificant at .05 level. 5. The left leg muscular strength test yielded a result of an average of 49.65 kgs. The S.D. was 14.47 and the correlation to performance was -.08 which was insignificant at .05 level. Conclusion This study could be concluded that the circulorespiratory endurance test and the muscular strength test had no correlation with the performance.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถภาพทางกายกับผลการชกมวยไทยen
dc.title.alternative: The relationship between physical fitness and performance in Thai Boxingen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen