https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26817
Title: | เทคนิคที่คงทนต่อความผิดพลาดทางเฟสที่เกิดแบบสุ่มสำหรับปรับปรุงอัลกอริทึมมิวสิกแบ่งลำคลื่นโดยใช้เงื่อนไขบังคับของการทำอนุพันธ์แบบไม่ขึ้นกับค่าเฟส |
Other Titles: | Random phase error robustness technique for modification beam space music using phase-independent derivative constraint |
Authors: | พรสักก์ หมื่นหาญ |
Advisors: | สมชาย จิตะพันธ์กุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Issue Date: | 2546 |
Abstract: | งานวิจัยของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้สำเร็จลงได้เนื่องจากผู้วิจัยได้รับคำปรึกษาและข้อเสนอแนะ อย่างดีอย่างยิ่ง รองศาสตร์จารย์ กร.สมชาย จิตะพันธ์กุล อาจารย์ที่ปรึกษา ตั้งแต่การร่วมวางแนวทางในการดำเนินงาน การจัดหาสัมนาเฉพาะกลุ่มเกี่ยวกับประเด็นที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจ รวมไปถึงการตรวจสอบและแก้ไขบกพร่องของงาน เป็นผลให้ผู้วิจัยสามารถบรรลุวัตถุประสงค์และเกิดความเข้าใจในงานวิจัยได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นผู้วิจัยขอกราบขอบพระคุณ บุพการี ผู้เป็นปฐมบทแห่งทุกสิ่งในชีวิต คุณหญิงณพรัตน์ และ คุณทวีวงศ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ให้โอกาสด้านการศึกษา โครงการความร่วมมือระหว่าง ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า และภาคเอกชน เพื่อการวิจัยและพัฒนา (The Cooprtative Project for Research and Development between Electrical Engineering and Private Sector) ที่สนับสนุนทุนทรัยพ์ตลอดระยะเวลาของการทำงานวิจัย สุดท้ายนี้ขอขอบคุณห้องปฏิบัติการวิจัยกรรมวิธีสัญญาณดิจิทัล ซึ้งเป็นสถานที่ทำวิจัย รวมถึง เพื่อน ๆ ที่น้องนิสิตที่มีห้องปฏิบัติการทุกท่านที่มีส่วนช่วยเหลือในการให้ข้อคิดเห็นรวมถึงคำแนะนำต่าง ๆ |
Other Abstract: | This thesis proposed a modification of Beam space MUSIC algorithm for improved robustness especially in the presence of random phase error. This modification can be achieved by using a Phase-Independent Derivative Constraint. Computer simulations show that the modified version of Beam space MUSIC algorithm provides significant improvement in terms of the estimated spectral waveform and mean square error of the estimated direction Of Arrival as compared to the conventional version of Beam space MUSIC algorithm. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26817 |
ISBN: | 9741749341 |
Type: | Thesis |