Title: การเตรียมฟิล์มยางที่มีความใสจากน้ำยางธรรมชาติวัลคาไนซ์ด้วยรังสี
Other Titles: Preparation of transparent radiation vulcanized natural rubber latex film
Authors: พิไลพร หนูทองคำ
Advisors: ชยากริต ศิริอุปถัมภ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Chyagrit.S@Chula.ac.th
Subjects: การเกิดยางสุก
ฟิล์มยาง
รังสีแกมมา
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ได้ทำการทดลองเตรียมฟิล์มยางธรรมชาติวัลคาไนซ์ด้วยรังสีให้มีความใสด้วยการเติมสารละลายคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลส (Carboxy methyl cellulose, CMC) ในน้ำยางธรรมชาติวัลคาไนซ์ด้วยรังสีแล้วแยกส่วนที่ไม่ใช่ยางรวมกับ CMC ออกโดยนำไปปั่นด้วยเครื่องปั่น ทั้งนี้เพื่อเป็นแนวทางในการผลิตผลิตภัณฑ์ยางประเภทจุ่ม (Dipped products) และอุปกรณ์ที่ทำจากยางธรรมชาติเพื่อใช้ทางการแพทย์ที่ต้องการความใส การทดสอบความใสของฟิล์มยางทำโดยเครื่อง UV–VIS–NIR spectrophotometer โดยวัดค่าดูดกลืนแสงที่ความยาวคลื่น 330 nm จากการศึกษาพบว่าการเติมสารละลายคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลสที่ทำการดีพอลิเมอร์ไรซ์ด้วยรังสีแกมมาแล้วให้มีน้ำหนักโมเลกุลเฉลี่ย 18 kDa ในปริมาณ 2 phr ปั่นด้วยเครื่องปั่นโดยใช้แรงเหวี่ยง 12,500 g เป็นเวลา 60 นาที เป็นเงื่อนไขดีที่สุดของการเตรียมฟิล์มยางที่มีความใส ความต้านแรงดึงจนขาดและค่าความยืดเมื่อขาดก่อนและหลังบ่มเร่งที่ 70 ℃ เป็นเวลา 7 วัน เมื่อใช้ α-Tocopherol acetate 1 phr เป็นสารต้านการเสื่อม เช่น 22.3 MPa, 807% และ 20.44 MPa, 772% ตามลำดับ
Other Abstract: Preparation of transparent natural rubber film by addition of carboxy methyl cellulose (CMC) into radiation vulcanized natural rubber latex (RVNRL) was conducted. The purpose is aimed at fabrication of transparent dipped products and rubber medical devices from RVNRL. Controlled molecular weight of CMC was added into RVNRL which subsequently centrifuged to remove non-rubber parts with CMC from RVNRL. The transparency of rubber films was done using UV–VIS–NIR spectrophotometer by measuring light transmittance of 330 nm passing through rubber films. The results revealed that most transparent rubber films were achieved by addition of CMC which has been gamma ray de-polymerized CMC to a viscosity average molecular weight of 18 kDa at a concentration of 2 phr then centrifuged at a centrifugal force of 12,500 g .Tensile strength and elongation at break of the film with 1 phr α- Tocopherol acetate before and after accelerated aging at 70 ℃ found to be 22.3 MPa, 807% and 20.44 MPa, 772% respectively.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28575
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1398
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.1398
Type: Thesis