https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29288
Title: | ตัวสร้างรหัสสำหรับโปรแกรมแบบขนานเพื่อไมโครคอนโทรลเลอร์แบบหลายแกน |
Other Titles: | A code generator for parallel programs for multi-core microcontrollers |
Authors: | วัฒนา พรสูงส่ง |
Advisors: | ประภาส จงสถิตย์วัฒนา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Prabhas.C@chula.ac.th |
Subjects: | ไมโครคอนโทรลเลอร์ |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ปัจจุบันไมโครคอนโทรลเลอร์ได้รับการพัฒนาให้มีขีดความสามารถสูงมากขึ้น ไมโครคอนโทรลเลอร์แบบหลายแก่นเป็นไมโครคอนโทรลเลอร์ที่มีสถาปัตยกรรมแบบใหม่โดยแต่ละหน่วยประมวลผลสามารถทำงานได้อย่างพร้อม ๆ กัน ในการเขียนโปรแกรมแบบขนานบนระบบสถาปัตยกรรมแบบใหม่ด้วยภาษาที่เฉพาะกับสถาปัตยกรรมนั้นจึงเป็นสิ่งที่ยากและต้องการทรัพยากรต่าง ๆ เป็นอันมากโดยเฉพาะสำหรับผู้เริ่มต้นรวมถึงการเขียนโปรแกรมที่อาจมีความซับซ้อนสูงและมีข้อจำกัดทางด้านเวลาในการพัฒนาโปรแกรม ดังนั้นการมีตัวแปลโปรแกรมที่สามารถแปลภาษาที่ได้รับความนิยมสูง เช่น ภาษาซี ไปเป็นภาษาที่ใช้อยู่บนสถาปัตยกรรมแบบใหม่ที่สามารถแปลโปรแกรมให้สามารถสั่งการหน่วยประมวลผลต่าง ๆ ให้ทำงานในแบบขนานได้อย่างอัตโนมัติโดยใช้คำสั่งตัวแปลภาษาหรือคอมไพเลอร์ไดเรคทีฟ จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการพัฒนาโปรแกรมดึงดูดผู้ที่สนใจในการศึกษา พัฒนารวมถึงการวิจัยบนสถาปัตยกรรมแบบใหม่นี้ อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าในการวิจัยที่เป็นการต่อยอดงานวิจัยบนสถาปัตยกรรมแบบใหม่ที่สามารถทำงานในแบบขนานกันได้ |
Other Abstract: | Nowadays, microcontroller has been developed for the higher capabilities. Multi-core microcontroller has the new architecture which each core can be run in parallel. For creating a program on the new architecture with the specific language to the architecture, it is very complicated and required much resources especially the beginner and building a complex program with the limited time resources. Thus having the well-known compiler language such as C language on the new architecture which can compile any program to be executed and run in every core in parallel automatically by using compiler directive will increase potential and performance in the program development, attract the program developer for learning, developing and also researching on this new multi-core architecture. This also reflects the advancement in the research which is the research on the latest multi-core architecture which capable of running programs in parallel and simultaneously. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29288 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1009 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.1009 |
Type: | Thesis |