https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29478
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เกรียงศักดิ์ สายธนู | |
dc.contributor.advisor | ทวีศักดิ์ ปิยะกาญจน์ | |
dc.contributor.author | ภัทธิรา สวัสดิวร | |
dc.date.issued | 2529 | |
dc.identifier.isbn | 9745663859 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 | en |
dc.description.abstract | ได้ทำการศึกษาหาปริมาณของแบคทีเรียทั้งหมดบนอาหารเลี้ยงเชื้อ Marine Agar, Blood Agar, Plate Count Agar หาปริมาณ Coliforms, Fecal coliform, Fecal streptococci โดยวิธี MPN, Vibrio parahaemolyticus, v. cholerae, v. anguillarum, Salmonella spp. และปัจจัยสภาวะแวดล้อมได้แก่ อุณหภูมิ, ความเค็ม, ความเป็นกรด-ด่าง, ปริมาณออกซิเจนละลาย, ไนเตรท-ไนโตรเจน, ไนไตรท์-ไนโตรเจน, ออโธฟอสเฟต โดยเก็บตัวอย่างกุ้ง, ดิน และน้ำ บริเวณแหล่งเลี้ยงกุ้ง ที่จังหวัดสมุทรปราการ รวมทั้งสิ้น 7 สถานี ระหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2526 ถึง เดือนเมษายน พ.ศ. 2527 ผลการศึกษาปริมาณแบคทีเรียบนอาหาร Marine Agar พบมากกว่าบน Blood Agar และ Plate Count Agar ตามลำดับ พบ V. parahaemolyticus ในกุ้งและดินมากกว่าในน้ำ ปริมาณเฉลี่ยของ Coliforms มากกว่า Fecal coliform, Fecal streptococci และแบคทีเรีย Coliforms ในกุ้งพบมากกว่าในดินและน้ำ ที่สถานีเดียวกัน ตรวจไม่พบ V. cholerae, V. anguillarum, Salmonella spp. ค่าเฉลี่ยปัจจัยทางด้านฟิสิกส์และเคมี ดังนี้คือ อุณหภูมิ 27.9°ซ, ความเค็ม 16.8% ความเป็นกรด-ด่าง 7.7, ออกซิเจนละลาย 4.5 มก./ล., ไนเตรท 0.092 มก./ล., ไนไตรท์ 0.011 มก./ล., ฟอสเฟต 0.144 มก./ล. ได้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างแบคทีเรียและปัจจัยสภาวะแวดล้อมด้วย | |
dc.description.abstractalternative | The studies of total viable bacteria on Marine Agar, Blood Agar, Plate Count Agar, most probable number of Coliforms, Fecal coliform, Fecal streptococci, the present of Vibrio parahaemolyticus, V. cholerae, V. anguillarum, Salmonella spp. and environmental factors such as temperature, salinity, pH, dissolved oxygen, nitrate, nitrite, orthophosphate were determined. The samples, shrimp, sediment and water, were collected from 7 stations located in shellfish area at Changwat Samut Prakarn monthly during November 1983 to April 1984. The total viable count obtained from Marine Agar was higher than Blood Agar and Plate Count Agar. V. parahaemolyticus in shrimp and sediment was higher than water. The average of coliforms was higher than Fecal coliform, Fecal streptococci and Coliforms in shrimp was higher than coliforms in sediment and water at the same station. V. cholerae, V. anguillarum and Salmonella spp. were not founded. The average physical and chemical parameters are as follows: temperature 27.9°c, salinity of 16.8%, pH of 7.7, dissolved oxygen of 4.5 mg/1-, nitrate concentration of 0.092 mg/1, nitrite concentration of 0.0111 mg/1, phosphate concentration of 0.114 mg/1. The correlation of bacteria and environment factors were studies. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษาทางนิเวศน์วิทยาของกลุ่มแบคทีเรียทางเดินอาหารในนากุ้ง ที่จังหวัดสมุทรปราการ | en |
dc.title.alternative | An ecological study of enteric bacterial communities in the shrimp ponds at Changwat Samut Prakan | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์ทางทะเล | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |