DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมภพ เจริญกุล-
dc.contributor.author: ปรีชา จันอนุสรณ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745690708-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จัดทำขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อการศึกษาความคิดเห็นของผู้บริโภคน้ำมันเครื่อง 2 ที คุณลักษณะของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายของน้ำมันเครื่อง 2 ที และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อน้ำมันเครื่อง 2 ที ตลอดจนหาแนวทางในการปรับปรุงกลยุทธ์ทางการตลาดที่เหมาะสมของน้ำมันเครื่อง 2 ที สำหรับรถจักรยานยนต์ ผลจากการวิจัยพบว่า ยี่ห้อน้ำมันเครื่อง 2 ที ที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่นิยมใช้มากที่สุด คือ คาสตรอล รองลงมาได้แก่ เอลฟ์ เชลล์ และคาลเท็กซ์ ตามลำดับ ส่วนปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อน้ำมันเครื่อง 2 ที นั้น ได้แก่ คุณภาพ หาซื้อง่าย ราคาและคำแนะนำจากช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ นอกจากนี้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนยี่ห้อน้ำมันเครื่อง 2 ที ที่ใช้อยู่ นั่นหมายถึงว่า ผู้บริโภคมีความซื่อสัตย์ต่อตรายี่ห้อ ทั้งนี้เนื่องจากผู้บริโภคมีความพอใจในคุณภาพ ราคา และไม่กล้าลองใช้ยี่ห้ออื่นเพราะกลัวเครื่องยนต์เสีย สำหรับในเรื่องความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพและราคาของน้ำมันเครื่อง 2 ที แต่ละยี่ห้อของผู้บริโภคนั้น ผู้บริโภคมีความคิดเห็นว่าคุณภาพของน้ำมันเครื่อง 2 ที ยี่ห้อต่างๆ ที่มีอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครมีความแตกต่างกัน ส่วนในด้านราคาจะเห็นได้ว่ามี 3 ยี่ห้อที่ผู้บริโภคมีความเห็นว่าราคาค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับคุณภาพ คือ ยี่ห้อ เอลฟ์ เวลล์ออยล์ และ ดั๊กแฮม ส่วน 8 ยี่ห้อที่เหลือผู้บริโภคมีความเห็นว่าราคาแพงเหมาะสมกับคุณภาพ
dc.description.abstractalternative: The objective of this thesis describes consumers opinion toward motor oil for 2 storke engine or better known as “2T Auto Lube”. The content of this thesis helps to outline the character of 2T Auto Lube target group, favourable factor of consumer’s decision in choosing a particular brand of 2T Auto Lube right down to the marketing strategy that promotes the product in terms of quality and suitability for the engine. Enlightened by the results we find that in the more popular brands were CASTROL, ELF, SHELL and CALTEX respectively and favourable factors of consumer’s decision in choosing a particular brand were quality, availability, price and recommendation of maintenance engineer. In marketing sense towards market acceptability we find that most consumers have their brand loyalty due to the satisfaction with quality and price. Besides this consumers were reluctantly to switch to other brand because they were not certain with the quality of the new brand. This market study was conducted in the market outlet of Bangkok metropolitan area where large numbers of the motorcycles consume oil. Unlike gasoline and LPG consumers find that each different brand of 2T Auto Lube has different bearing of properties and qualities that permits the option in using. In term of price consumers find that some of the better known 3 brands such as ELF, VELOIL and DUCKHAM having a higher pricing index compaired to their quality set forth, where as 8 other brands find acceptability in pricing compaired to their quality.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาความคิดเห็นของผู้บริโภคเกี่ยวกับน้ำมันเครื่อง 2 ทีในเขตกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: A study on consumers opinion toward 2T auto lubricant in Bangkok metropolitan areaen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: บริหารธุรกิจes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen