DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุลักษณ์ ศรีบุรี-
dc.contributor.author: ปิยะแสง จันทรวงศ์ไพศาล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745811556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบ ความไวในการรับรู้เชิงสุนทรีย์ของนักเรียนที่มีความบก พร่องทางการได้ยินกับนักเรียนปกติ และเพื่อเปรียบเทียบความสามารถทางเหตุผลเชิงนามธรรมของนักเรียน ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินกับนักเรียนปกติ ในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น กรุงเทพมหานคร ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยินโรงเรียนเศรษฐเสถียร และโรงเรียนพิบูล ประชาสรรค์ จำนวน 109 คน นักเรียนปกติโรงเรียนบางกะปิและโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ จำนวน 654 คน ซึ่งเป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ปีการศึกษา 2534 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบทดสอบความไวในการรับรู้เชิงสุนทรีย์ของซายด์ และแบบทดสอบความสามารถทางเหตุผล เชิงนามธรรมของ เบนเนทห์, ซีซอร์ และ เวสแมน ผู้วิจัยได้ทำการทดสอบกลุ่มตัวอย่างประชากรด้วยตนเอง แล้วนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยการหาค่าร้อยละ มัชฌิมเลขคณิตส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ เปรียบเทียบความแตกต่างที่ระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 โดยการทดสอบค่า Z (Z-test) ผลการวิจัยพบว่า 1.คะแนนจากแบบทดสอบความไวในการรับรู้เชิงสุนทรีย์ระหว่างนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ ยินกับนักเรียนปกติ ในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น กรุงเทพมหานคร แตกต่างกัน 2.คะแนนจากแบบทดสอบความสามารถทางเหตุผลเชิงนามธรรมระหว่างนักเรียนที่มีความบกพร่อง ทางการได้ยินกับนักเรียนปกติ ในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น กรุงเทพมหานคร แตกต่างกัน-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study a comparison of aesthetic sensitivity of hearing impaired impaired students and normal students, and to study a comparison of abstract reasoning ability of hearing impaired students and normal students at the lower secondary education level, Bangkok metropolis. The population were the students at the lower secondary education level of academic year 1991. These were consisted of 109 hearing impaired students of Setsatian school and Piboonprachason school and 654 normal students of Bangkok school and Traimudomseuksa pattanakarn school. The research instruments were the Aesthetic Sensitivity Test by Child and the Abstract Reasoning Ability Test by Bennett, Seashore and Wesman. The tests were administered by researcher. The obtained data were analyzed by means of percentage, arithmetic means, standard deviations and statistic testing by means of Z-test with a statistical significant difference at the level of .05. The results of this research were as follows : 1.There was a statistically significant difference of the Aesthetic Sensitivity Test between hearing impaired students and normal students at the lower secondary education level, Bangkok Metropolis 2.There was a statistically significant difference of the Abstract Reasoning Ability Test between hearing impaired students and normal students at the lower secondary education level, Bangkok Metropolis.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: การได้ยิน-
dc.subject: เด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน-
dc.subject: สุนทรียศาสตร์-
dc.subject: Hearing-
dc.subject: Hearing impaired children-
dc.subject: Aesthetics-
dc.title: การเปรียบเทียบความไวในการรับรู้เชิงสุนทรีย์ และความสามารถทางเหตุผลเชิงนามธรรม ระหว่างนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยินกับนักเรียนปกติ ในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น กรุงเทพมหานคร-
dc.title.alternative: A comparison of aesthetic sensitivity and abstract between hearing impaired students and normal students at the lower secondary education level Bangkok Metropolis-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: ศิลปศึกษา-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-