Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32921
Title: การศึกษาเปรียบเทียบภาพลักษณ์ระหว่างภัตตาคารจีน และญี่ปุ่นในประเทศไทย
Other Titles: Comparison of images of Chinese and Japanese restaurants in Thailand
Authors: ลี่ น่า เหอ
Advisors: วรวรรณ องค์ครุฑรักษา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: worawan.o@chula.ac.th
Subjects: ร้านอาหาร -- ไทย
ภัตตาคารจีน -- ไทย
ภัตตาคารญี่ปุ่น -- ไทย
การสร้างชื่อตราผลิตภัณฑ์
ผู้บริโภค -- ทัศนคติ
Restaurants -- Thailand
Chinese restaurants -- Thailand
Japanese restaurants -- Thailand
Branding (Marketing)
Consumers -- Attitudes
Issue Date: 2553
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาภาพลักษณ์ของภัตตาคารจีนและภัตตาคาร ญี่ปุ่นในสายตาคนไทย 2) ภาพลักษณ์ของประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่นในสายตาคนไทย 3)เปรียบ เทียบภาพลักษณ์ระหว่างภัตตาคารจีนและภัตตาคารญี่ปุ่นในประเทศไทย ตลอดจนศึกษาภาพลักษณ์ของภัตตาคารจีนและภัตตาคารญี่ปุ่นในสายตาคนไทยมีความสัมพันธ์กับภาพลักษณ์ของประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่น และท้ายที่สุดเพื่อศึกษาภาพลักษณ์ของภัตตาคารจีนและญี่ปุ่น ซึ่งการวิจัยแบ่งเป็น2 ส่วน คือ การสัมภาษณ์บุคคล และการวิจัยเชิงสำรวจ โดยกลุ่มตัวอย่างคือคนไทยธรรมดาทั่วไป ทั้งเพศหญิงและชาย ซึ่งมีอายุระหว่าง15-60ปี การสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้บริหารภัตตาคารจีนและญี่ปุ่นจำนวน4ร้าน โดยเป็นภัตตาคารจีน2ร้านและภัตตาคารญี่ปุ่น2ร้าน ส่วนการวิจัยเชิงสำรวจใช้แบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน การวิจัยครั้งนี้ ทำการประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกม SPSS โดยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson product moment Correlation Coefficient ) ผลการวิจัยจากการสัมภาษณ์ผู้บริหารจากภัตตาคารจีนและญี่ปุ่นพบว่า การมีประชาสัมพันธ์ที่ประสิทธิภาพของภัตตาคาร สามารถสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อผู้บริโภค การวิจัยเชิงสำรวจพบว่า 1.ภาพลักษณ์ของภัตตาคารจีนและภัตตาคารญี่ปุ่นในสายตาคนไทยมีความสัมพันธ์กับภาพลักษณ์ของประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่น 2. ภาพลักษณ์ของภัตตาคารจีนและภัตตาคารญี่ปุ่นในประเทศไทยมีความแตกต่างกัน
Other Abstract: Research objective of this study is 1) the comparison of image of Chinese and Japanese restaurants among Thai residence 2) the comparison of national image of China and Japan among Thai residence 3) the comparison of images of Chinese and Japanese restaurants in Thailand To capture the best of both qualitative and quantitative approaches, mixed method is applied in this study. 400 questionnaires which have both closed-ended questions and open –ended questions were sent to Thai residence between 15-60 years old. 2 Chinese restaurant managers and 2 Japanese restaurant managers were interviewed. Percentage, mean and Pearson product moment Correlation Coefficient were used for data analysis. According to data collected from in-depth interview, the effective public relation of restaurants creates good image among customers. Research result of this study is as follows: 1.Correlation between restaurants image and national image among Thai residence (Focusing on China and Japan) 2.Image of Chinese restaurants and Japanese restaurants among Thai residence is different.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การประชาสัมพันธ์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32921
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.582
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2010.582
Type: Thesis
Appears in Collections:Comm - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
lina_he.pdf1.56 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.